Y tế cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiêm chủng Việt Nam: “Tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi”

Sáng nay, ngày 24/4, tại thành phố Bắc Giang, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp tổ chức thành công lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” cấp quốc gia năm 2015 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng trong cộng đồng.

Buổi lễ mít tinh năm nay thể hiện rõ quyết tâm của toàn thể các Bộ, ban, ngành, chính quyền các cấp, các cơ quan, đoàn thể hữu quan trong nỗ lực nâng cao hệ thống tiêm chủng mở rộng, đạt được những kết quả quan trọng trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng. Năm 2015 cũng là năm đánh dấu những bước đi mới đầy triển vọng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng hướng đến những mục tiêu đề ra đến năm 2020.
44
 

Ảnh: Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng cấp quốc gia năm 2015.
Đến dự và chủ trì buổi lễ mít tinh có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Đại biểu tham dự buổi mít tinh có: đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng , Bộ trưởng Bộ Y tế; Lãnh đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị, chính trị – xã hội; Lãnh đạo UBND một số tỉnh khu vực phía Bắc; Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, các tổ chức chính trị, chính trị- xã hội, Sở Y tế và các đơn vị hữu quan tại tỉnh Bắc Giang; các Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, đại biểu một số cơ sở sản xuất vắc xin và đơn vị có liên quan tại 28 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc; đại biểu một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam như UNICEF, JICA,… ; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh vai trò của công tác tiêm chủng trong thời gian qua. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở Việt Nam từ năm 1985. Qua 30 năm triển khai, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella… Trong những năm qua, nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em và phụ nữ Việt Nam, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Nhờ có vắc xin Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…. đã giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng. Việt Nam đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho 20 triệu trẻ trong thời gian qua. Đến thời điểm này, tổng số trẻ được tiêm vắc xin đã đạt tỷ lệ hơn 97,1% trên quy mô cả nước và chúng ta cũng đưa thành công vắc xin ngừa sởi – rubella vào tiêm chủng thường xuyên, nâng số vắc xin trong chương trình lên 12 loại. Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em Việt Nam.
 

Ảnh : Bộ trưởng Y tế phát biểu khai mạc lễ mít tinh ngày 24/4.
 
Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát động tuần lễ tiêm chủng cho biết: “Trên toàn thế giới đều đã khẳng định tiêm chủng là giải pháp khoa học, hữu hiệu để phòng bệnh. Nhờ tiêm chủng mà thế giới, trong đó có Việt Nam đã hạn chế, loại bỏ được nhiều căn bệnh gây chết hàng triệu người. Vì thế, tiêm chủng phải làm thường xuyên, kiên trì, liên tục đến tất cả mọi người. Nếu vì chủ quan, nghi ngờ hay vì lý do gì mà ngừng tiêm chủng thì dịch bệnh sẽ tái phát trở lại. Thực tế đó đã xảy ra ngay ở các nước phát triển nhất trên thế giới. Chính phủ Việt Nam ủng hộ, hưởng ứng sáng kiến, nỗ lực của WHO, Quỹ nhi đồng, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ với công tác tiêm chủng.

Chúng tôi nhận thức việc phát động tuần lễ tiêm chủng có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiêm chủng cần thực hiện đủ 365 ngày trong năm. Chính phủ Việt Nam, các cấp chính quyền luôn quan tâm đến chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ngành y tế, đặc biệt là cán bộ y tế cơ sở đã vượt qua nhiều nỗ lực, khó khăn để tiêm chủng đạt được thành quả như ngày hôm nay.

Ở Việt Nam, tỉ lệ trẻ em trong tuổi tiêm chủng được tiêm chủng rất đáng tự hào, đạt tỷ lệ cao, thậm chí cao hơn một số nước phát triển trên thế giới. Nhưng chúng ta chưa thật sự hài lòng, vì chưa phải 100% trẻ đang ở độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch.”
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua với tất cả tấm lòng của người thầy thuốc như mẹ hiền, với trách nhiệm trước nhân dân, đất nước, tiếp tục đoàn kết, sáng tạo để sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn, nhân dân hài lòng hơn. Đặc biệt với công tác tiêm chủng, hãy làm hết sức mình nhằm đảm bảo mọi người đều được tiêm chủng, “tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi.”

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi tất cả mọi người dân hãy nhận thức được ý nghĩa,  tầm quan trọng, tính bắt buộc của việc tiêm chủng cho con em mình, vì sức khỏe của chính mình và vì cộng đồng. Đề nghị các cấp chính quyền, đoàn thể cùng chỉ đạo, phối hợp với ngành y tế, từ khâu tuyên truyền vận động đến các khâu tổ chức để thực hiện tốt tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888