Y tế cộng đồng

Phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama: Tiêm chủng – Vấn đề cá nhân hay trách nhiệm cộng đồng

Mỹ, Úc đẩy mạnh truyền thông về tiêm chủng
Đầu năm 2015, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã phát biểu khuyến khích các bậc phụ huynh nên cho con mình tiêm chủng phòng sởi. “Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin”. – Tổng thống Obama khẳng định với người dân cả nước trên đài NBC – “Tôi hiểu rằng có những gia đình, trong một số trường hợp, lo lắng về tác dụng phụ của vắc xin. Nhưng khoa học chứng minh hiệu quả của vắc xin là điều không thể chối cãi. Chúng ta cứ nhìn lại mà xem, có mọi lý do để tiêm phòng vắc xin, nhưng không có bất cứ lý do nào để từ chối”.  
       1(3)
Tổng thống Obama khẳng định tầm quan trọng của việc đưa trẻ đi tiêm vắc xin trên đài NBC đầu năm 2015
 
Ông Obama còn nhấn mạnh thêm: “Tiêm phòng tốt cho trẻ em. Sẽ trở thành vấn đề thách thức nếu bạn có đông con mà không đưa chúng tiêm chủng, và nhóm trẻ này đủ để tạo nên số phần trăm dân số không được tiêm phòng,… rồi bỗng chốc họ trở thành nhóm dễ tấn công nhất của dịch bệnh”.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Hilary Clinton cũng truyền đi một thông điệp với các phương tiện truyền thông: “Khoa học đã chứng minh, giống như Trái đất hình cầu, bầu trời màu xanh,tiêm chủng vắc xin hoàn toàn là một giải pháp phòng bệnh hữu hiệu”. Bà nhấn mạnh mình không chỉ là một nhà chính trị mà trên hết còn là một người bà trong gia đình, nên bà hiểu rõ những gì tốt nhất cho con cháu.
Tại Úc, lo ngại trước số lượng trẻ không được tiêm chủng tiếp tục tăng cao, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, Thủ tướng Úc, Tony Abbott đã công bố chính sách “Không tiêm chủng, không trả tiền” đối với những gia đình không tiêm chủng cho con họ.
Theo đó, các hộ gia đình ở nước này sẽ bị cắt nguồn trợ cấp hàng ngàn đô Úc cho dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng như phúc lợi xã hội nếu không cho con cái đi tiêm phòng. Chính sách này được áp dụng từ tháng 1/2016, nếu cha mẹ không đưa trẻ trong độ tuổi quy định đi tiêm chủng đầy đủ (ngoại trừ những trường hợp đặc biệt), Chính phủ sẽ không chi trả các khoản tiền hỗ trợ chăm sóc trẻ em và giảm thuế thu nhập cuối năm cho họ, số tiền này có thể lên tới 15.000 đô la Úc/năm.
Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng đã thông qua một khoản ngân sách bổ sung cho tháng 5/2015 trị giá 26 triệu đô la nhằm thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em nước này. Bộ trưởng Y tế liên bang, bà Sussan Ley cho biết số tiền trên sẽ được chi trực tiếp cho chiến dịch truyền thông lớn nhằm nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về sự cần thiết của tiêm chủng, giải quyết những lo lắng của họ trong quá trình đưa trẻ đi tiêm chủng.
Mục tiêu của chính phủ Úc hướng tới là nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm chủng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, đồng thời tiết kiệm được khoảng 50 triệu đô la Australia mỗi năm.
Bà Ley phát biểu: “Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến tất cả phụ huynh về tính hiệu quả và tầm quan trọng của chương trình tiêm chủng quốc gia. Tôi tin rằng hầu hết các bậc cha mẹ đã thực sự lo lắng về mối nguy cơ lan truyền bệnh dịch trong khi một số người không tiêm chủng cho con cái họ”.
Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839