Y tế cộng đồng

Phân biệt tinh bột nghệ thật giả không còn khó khăn nếu biết 4 MẸO này

Ngoài việc làm gia vị, từ lâu, củ nghệ đã được dân gian ta ứng dụng rất nhiều trong chữa bệnh. Hơn thế nữa, nghệ còn là “thần dược” làm đẹp hiệu quả cho rất nhiều chị em phụ nữ. Nhưng ngày nay, tinh bột nghệ thật giả xuất hiện tràn lan trên thị trường. Điều đó làm cho người tiêu dùng y ngại mỗi khi sử dụng vì khó phân biệt được hàng nguyên chất 100%. Nếu như bạn đang gặp phải vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn nhé!

Phân biệt tinh bột nghệ thật giả không còn khó khăn nếu biết 4 MẸO này
Phân biệt tinh bột nghệ thật giả không còn khó khăn nếu biết 4 MẸO này

Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả bằng thính giác & vị giác:

  • Về màu sắc: Tinh bột nghệ chuẩn có màu vàng nhạt đặc trưng của củ nghệ (không phải là màu vàng nhạt hay màu như màu sữa bột). Theo kinh nghiệm nhiều người dùng lâu năm, màu vàng của tinh bột nghệ phải là màu vàng chanh.
  • Về vị giác: Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ thật tan ngay, không có mùi hắc, không vướng ở cổ. Có một chút mùi đặc trưng rất nhẹ của Nghệ và không hề đắng, rất dễ uống.
  • Độ mịn: Hãy thử làm một thử nghiệm nhỏ: Nắm chặt tay bịch chứa tinh bột nghệ rồi thả tay ra, nếu thấy bột vẫn tơi xốp và không bị vón cục thì đó chính là tinh bột nghệ thật, còn các loại pha trộn khác thì sẽ bị vón cục như bột mỳ.
Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả bằng thính giác & vị giác
Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả bằng thính giác & vị giác

Thử với nước lạnh

Tinh bột nghệ không tan trong nước vì nặng hơn nước. Khi cho vào nước lạnh sẽ lắng xuống đáy, không tan, không vón cục, đóng dưới đáy một lớp có màu như lòng đỏ trứng gà. Mặt nước trong, không bị bám phẩm màu hay bột nghệ.

Thử với nước nóng

Tinh bột nghệ khi cho vào nước nóng (đun sôi trên 65 độ) sẽ bị keo đặc lại như bột sắn dây, màu vàng đều. Đây là hiện tượng vật lý thông thường.

Thử với xà phòng

Ai cũng biết rằng, trong  tinh bột nghệ nguyên chất chứa hàm lượng curcumin cao. Đây là hoạt chất quan trọng để chữa bệnh cũng như làm đẹp. Hoạt chất curcumin có một đặc tính là khi cho vào môi trường kiềm sẽ xảy ra phản ứng hóa học: cho ra màu đỏ sẫm. Để test thử, bạn hãy lấy tinh bột nghệ pha với bột giặt nhé.

Thử với xà phòng
Thử với xà phòng

Đó là 4 mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt dễ dàng đâu là tinh bột nghệ nguyên chất thật, đâu là hàng giả kém chất lượng. Vẫn còn có nhiều cách phân biệt độc đáo khác nữa, nếu bạn muốn biết thêm những cách nhận biết này, hãy click thêm 2 bài viết bên dưới nữa nhé!

>> http://ngheduoclieu.com/kinh-nghiem-nhan-biet-tinh-bot-nghe-nguyen-chat-don-gian-294.html

>> http://ngheduoclieu.com/tinh-bot-nghe-gia-bao-nhieu-va-mua-o-dau-uy-tin-nhat-281.html

Chúc bạn thành công!

Theo Kiến Thức Cây Nghệ

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888