Y tế cộng đồng

Phá thai bằng thuốc và những hệ lụy

Việc tự ý phá thai bằng thuốc 2 lần hay dù chỉ 1 …luôn dẫn đến việc tử cung tổn thương nghiêm trọng , suy yếu nên khi thụ thai sẽ không bám vào được thành tử cung dẫn đến không thể có thai.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Là phương pháp dùng phối hợp hai loại thuốc Mifepristone và Misoprotol để chấm dứt thai nghén. Chỉ áp dụng với thai 7 tuần trở xuống, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Phá thai bằng thuốc sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài. Có hiệu quả chấm dứt thai nghén khoảng 95%.

phuong-phap-nao-pha-thai-nao-an-toan-va-hieu-qua-nhat-1

Ưu điểm: Không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như các biện pháp nạo phá thai khác – Phù hợp với tâm lý chị em bởi tính kín đáo, nhanh chóng.

Nhược điểm: Hiệu quả cũng không đạt được 100%, sau đó có thể sót thai hoặc sót rau; một số ca gây chảy máu nhiều và kéo dài, đau bụng nhiều trong quá trình sảy thai. Hoặc có thể bị tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, ớn lạnh, sốt…

Với những hạn chế và tiềm tàng nguy cơ như trên thì việc tự ý phá thai bằng thuốc hay việc này diễn ra nhiều sẽ có những ảnh hưởng về sau như thế nào.

Phá thai bằng thuốc 2 lần

Việc tự ý phá thai bằng thuốc dù 1, 2 hay bao nhiêu lần luôn dẫn đến việc tử cung tổn thương nghiêm trọng , suy yếu nên khi thụ thai sẽ không bám vào được thành tử cung dẫn đến không thể có con.

Trường hợp thai phụ nếu tùy tiện mua thuốc phá thai tại nhà về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, một khi bị sót thai sẽ không kiểm soát được, mất máu dài ngày dẫn đến băng huyết, nhiễm trùng tử cung cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Có nhiều trường hợp mới chỉ phá thai bằng thuốc một lần tuy không chảy máu ồ ạt nhưng bị sốt, đau bụng. Không điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ viêm, nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng và rất tốn kém hoặc phải cắt bỏ tử cung thì chị em sẽ không còn khả năng sinh sản và kinh nguyệt nữa.

Khuyến cáo từ bác sĩ

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, không có phương pháp phá thai nào mà không gây ảnh hưởng. Việc dùng thuốc phá thai 2 lần hay dù chỉ một…. khi diễn ra cũng đều tăng cao tỉ lệ, mức độ tổn thương tử cung trầm trọng hơn cũng như tỉ lệ biến chứng, mà hậu quả dẫn đến vô sinh, mất thiên chức làm mẹ thậm chí ảnh hưởng tính mạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì vậy trước khi quyết định ” bình thường hóa phần bụng ” chị em phải sớm đến các cơ sở y tế, chuyên khoa… phòng khám uy tín để được tư vấn kiểm tra và có phương pháp phù hợp. Chỉ được diễn ra tại các cơ sở y tế chuyên môn, có như vậy mới tránh được các tai biến, kiểm soát và đảm bảo an toàn cho thai phụ. Không được tự ý phá thai tại nhà bằng thuốc hay nhiều lần – dễ dàng rước họa vào thân !

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840