Tin trong nước

Phá thai bằng thuốc có bị đau bụng không?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai được sử dụng nhiều do là biện pháp kín đáo. Nhưng bạn cần cân nhắc khi sử dụng phương pháp phá thai này vì nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chào bác sĩ! Em mới phá thai bằng thuốc ở bệnh viện phụ sản, sau khi uống viên thứ 2, em bị co thắt tử cung, đau bụng và sau đó ra nhiều cục máu. Sau 3 ngày thì em không thấy ra máu cục nữa nhưng lại thấy bị đau bụng dưới. Em rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ việc em bị đau bụng dưới sau khi phá thai bằng thuốc có làm sao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Sau đây các chuyên gia xin được tư vấn và giải đáp cho bạn:

Thông thường, việc phá thai bằng thuốc thì sau khi ngậm thuốc vào ngày thứ 2 tử cung sẽ co thắt để đẩy thai ra ngoài biểu hiện lâm sàng sẽ đau bụng giống như đau bụng kinh và ra máu âm đạo, trong máu sẽ có lẫn mô nhau thai. Triệu chứng ra máu sẽ kéo dài lúc đầu nhiều ra đó ít dần trung bình khoảng 2-3 tuần. Sau khi sử dụng thuốc 1 tuần em phải tái khám và siêu âm lại kiểm tra lòng tử cung xem túi thai đã được đẩy ra ngoài hay chưa. Em nên tái khám lại để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể cho em.

pha_thai_nhieu_lan_co_sao_khong

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và cho những thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể làm bằng ngoại khoa. Theo quy định của Bộ y tế, phương pháp này chỉ được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám có độ uy tín cao để đảm bảo an toàn cho thai phụ.

Không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.

Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng thường có trong sẩy thai tự nhiên, nhưng thai phụ cần được báo trước để khỏi hoang mang.

Phương pháp phá thai ngoại khoa bằng việc nạo hút thai thường có những tai biến như chảy máu, sót rau, thủng tử cung, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tương lai sinh sản. Ở Việt Nam, 5% trong số tử vong bà mẹ liên quan đến nạo hút thai chủ yếu do nhiễm trùng, chảy máu. Một số nghiên cứu cho thấy nạo hút thai còn liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.

Tâm lý của chị em là muốn có một cách phá thai kín đáo, ít tai biến hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Phá thaibằng thuốc đáp ứng được yêu cầu này cho dù nó không hẳn là một phương pháp phá thai hoàn hảo.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840