Bệnh học

Những triệu chứng khác đi kèm với bệnh viêm khớp dạng thấp bạn nên biết

Ngoài việc đau khớp ra thì còn có nhiều triệu chứng khác đi kèm nếu bạn mắc phải viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng xem xét xem những triệu chứng này là gì nhé. Từ đó xem cả cách chữa để khắc phục nó nhé!

1/ Những triệu chứng đi kèm với bệnh viêm khớp dạng thấp

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm khớp đối xứng ở hai bàn tay và cổ tay, cùng với dấu hiệu cứng khớp buổi sáng cứ kéo dài ít nhất 1 giờ. Tình trạng viêm sưng còn có thể xảy ra ở khớp liên đốt cổ chân, khớp gối, khớp khuỷu.

Ngoài các triệu chứng xảy ra tại khớp thì viêm khớp dạng thấp cũng biểu hiện thông qua các triệu chứng toàn thân khác mà người bệnh không nên bỏ qua.

Các biểu hiện đó bao gồm:

viêm khớp dạng thấp
da bị đỏ

– Đỏ da: Vùng da bị viêm khớp dạng thấp có thể có màu hồng nhạt, phát ban và ấm hơn so với vùng da xung quanh.

– Xuất hiện những hạt hay cục nổi lên khỏi mặt da, không di động với đường kính 5 đến 20 mm. Các hạt này thường nổi ở khớp khuỷu, đầu gối và đôi khi cũng rất đau.

– Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể có thể biểu hiện ở tình trạng viêm màng phổi, viêm màng tim không triệu chứng, tuy nhiên nhịp thở cũng có thể ngắn lại so với bình thường. Người bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị tắc nghẽn động mạch tim, gây đau ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, bệnh lý cũng có thể ảnh hưởng lên thanh quản gây khàn giọng.

– Theo thống kê, có khoảng dưới 5% số người bị bệnh viêm khớp dạng thấp có triệu chứng ở mắt bao gồm mắt đỏ, đau mắt hoặc khô mắt.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp còn có triệu chứng nhức mỏi toàn thân, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, sụt cân, nghỉ ngơi cũng không thấy đỡ.

Bệnh có thể diễn tiến trong nhiều năm, các khớp viêm dần dần dính và biến dạng ở tư thế nửa co và lệch trục, làm mất khả năng vận động. Do đó, khi có các dấu hiệu xảy ra tại khớp cũng như toàn thân, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp không nên coi thường mà cần phải thăm khám bác sĩ sớm để có phương pháp điều trị tốt nhất.

2/ Làm gì khi bạn bị mắc viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp cần được điều trị bằng thuốc càng sớm càng tốt trước khi có biểu hiện phá hủy khớp. Việc điều trị cần phối hợp nhiều phương pháp, có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật để tránh tình trạng dính khớp hay teo cơ.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị thì bệnh nhân bị viêm khớp cần cân bằng giữa hoạt động, nghỉ ngơi. Khi bạn đang trong đợt cấp của bệnh thì nghỉ ngơi rất quan trọng, giúp bạn giảm đau, tránh phá hủy khớp. Tuy nhiên nếu nghỉ ngơi quá nhiều lại gây cứng khớp nhiều hơn.

viêm khớp dạng thấp
Luyện tập thể dục

Việc tập luyện hợp lý mang lại cho bạn sức khỏe toàn cơ thể và giảm áp lực lên khớp của bạn, do đo hãy vận động nhẹ nhàng các khớp, căng các cơ giúp tránh sự cứng khớp. Khi triệu chứng thuyên giảm, bệnh nhân nên tập luyện các bài tập ít va chạm như đi bộ, tập sức mạnh các cơ quanh khớp. Bạn có thể gặp bác sĩ để nhận lời khuyên nên tập loại hình thể thao nào và mức độ vận động của khớp gối.

Tránh mang vác các vật nặng. Nên thay đổi tư thế thường xuyên, co duỗi các cơ mỗi ngày 30 phút để giảm tình trạng cứng khớp, mệt mỏi và đau nhức. Luôn giữ cho cơ thể được ấm, tránh gió lạnh. Đây cũng là cách phòng bệnh chung cho các bệnh về cơ xương khớp.

Dùng thêm thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh để phòng và điều trị viêm khớp dạng thấp để tránh các cơn đau bạn nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888