Bệnh cao huyết áp

Những tổn hại sức khỏe do bệnh huyết áp gây ra

Huyết áp là số đo áp lực của máu lưu thông trên các thành mạch máu. Bệnh huyết áp được chia làm 2 loại: tăng huyết áp (huyết áp cao) và tụt huyết áp (huyết áp thấp). Ngày nay, bệnh huyết áp rất thường gặp và ngày càng phổ biến, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Dù huyết áp cao hay huyết áp thấp đều ảnh hưởng và gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, bạn cần thường xuyên theo dõi huyết áp của mình trước khi nó gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho cơ thể và sức khỏe.

Huyết áp cao

– Tổn thương động mạch: Người bệnh cao huyết áp dễ gây tổn hại đến các tế bào, đặc biệt là các lớp lót bên trong động mạch. Huyết áp cao làm cho áp lực của lưu thông máu trên các thành mạch máu nhiều hơn khiến cách thành động mạch trở nên dày và cứng có thể dẫn đến xơ cứng động mạch. Xơ cứng động mạch có thể tiếp tục chặn lưu lượng máu đến tim, thận, não, cánh tay và chân, dẫn đến nhiều biến chứng như tê liệt, đột quỵ…

vnm_2014_8844079– Chứng phình động mạch: Do áp lực cao liên tục nên dẫn đến các thành động mạch bị suy yếu khiến cho thành động mạch bị phình ra (chứng phình mạch). Phình động mạch có thể bị vỡ và gây ra chảy máu bên trong động mạch đe dọa tính mạng người bệnh.

– Đột quỵ: Áp lực rất cao của dòng máu lưu thông là nguy cơ làm cho các mạch máu đang bị suy yếu bị rách và dẫn đến chảy máu trong não. Nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

– Ảnh hưởng thị giác: Huyết áp cao có thể làm vỡ các mạch máu trong mắt khiến cho người bệnh bị giảm thị lực hoặc thậm chí là mù hoàn toàn.

– Suy tim: Huyết áp cao khiến cho tim phải làm việc cao độ hơn, gây căng thẳng cho tim. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho tim làm việc kém hiệu quả do các cơ tim bị yếu và giảm hẳn chức năng hoạt động của chúng.

– Chứng mất trí: Chứng mất trí xuất hiện có thể do máu cung cấp đến não không được đầy đủ. Nguyên nhân gây ra điều này có thể do các động mạch cung cấp máu cho não bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn. Đây cũng có thể là kết quả của cơn đột quỵ do sự gián đoạn lưu lượng máu đến não. Trong cả hai trường hợp, huyết áp cao đều có thể là thủ phạm.

Khi bị suy giảm về trí nhớ, trí tuệ, ngay cả suy nghĩ, lời nói, thị giác và cử động của người đó cũng bị ảnh hưởng.

– Rối loạn chức năng tình dục: Nam giới bị huyết áp cao cũng có thể rơi vào tình trạng khó duy trị sự cương cứng. Tình trạng này phổ biến hơn ở những nam giới 50 tuổi trở lên. Nguyên nhân là bởi vì huyết áp cao gây áp lực lên niêm mạc của các mạch máu, làm cho động mạch cứng và hẹp lại, điều này hạn chế lưu lượng máu chảy đến cơ quan sinh dục.

Huyết áp cao làm giảm lưu lượng máu đến âm đạo của người phụ nữ, kết quả là dẫn đến sự suy giảm ham muốn tình dục hoặc giảm kích thích, âm đạo bị khô, khó đạt được cực khoái.

– Loãng xương: Huyết áp cao sẽ làm cho cơ thể bạn bị mất quá nhiều canxi qua đường tiết niệu, từ đó lượng canxi bổ sung cho xương bị ít đi. Tình trạng này kéo dài có thể gây mất mật độ xương hoặc loãng xương.

Huyết áp thấp

– Buồn nôn, ngất xỉu: biểu hiện thường gặp nhất của người huyết áp thấp là buồn nôn thậm chí là ngất xỉu. Nguyên nhân là do áp lực máu lưu thông trong cơ thể thấp dẫn đến não không nhận đủ máu và oxy. Khi huyết áp giảm đột ngột, một người có thể bị thương nặng bởi họ đột ngột bị mất đi sự nhận thức và không kiểm soát được hành động của mình.

– Bệnh tim mạch: Bạn là người bị huyết áp thấp bạn có thể gặp các bệnh tim mạch nghiêm trọng như đau tim. Bệnh tim mạch phát sinh bởi vì tim không thể bơm máu thường xuyên đến các cơ quan trong cơ thể.

– Tổn thương não: Bệnh huyết áp thấp khiến não bạn dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bộ não không thể nhận được lượng máu và oxy thích hợp, hệ thống thần kinh có thể gặp một số biến chứng như tổn thương thần kinh, rối loạn và bệnh tâm thần.

– Tổn thương thận: Huyết áp thấp cũng có thể làm hỏng các chức năng quan trọng là loại bỏ độc tố của thận. Vì vậy, kết quả là, chất độc tích tụ trong thận và gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chúng tôi khuyên bạn nên có một chiếc máy đo huyết áp để kiểm soát huyết áp của mình tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem máy đo huyết áp tốt nhất tại: chuthapdo.org.vn/3-loai-may-do-huyet-ap-dien-tu-omron-tot-nhat-9254.html

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888