Y tế cộng đồng

Những thực phẩm giúp cai thuốc lá nhanh nhất

Cai thuốc lá đôi khi không cần phải cực khổ dùng đến thuốc. Cũng không cần tốn kém mua thuốc lá điện. Những thực phẩm bổ dưỡng dưới đây vừa giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả vừa tốt cho cơ thể. Hãy cùng xem chúng là gì nhé!

Những thực phẩm giúp cai thuốc lá nhanh nhất

  • Cần tây, dưa chuột và cà rốt

Theo kết quả nghiên cứu trên tờ Journal of General Internal Medicine, các loại rau như cần tây, dưa chuột và cà rốt có thể để lại dư vị đắng khi ăn trước khi hút thuốc lá, do đó, giúp bạn bỏ thuốc. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy ăn nhiều những loại rau này cũng làm giảm sự phụ thuộc vào nicotine.

  • Thực phẩm giàu vitamin C

Hút thuốc khiến bạn bị thiếu vitamin C, hậu quả là bạn lại thèm nicotin. Vì vậy hãy đảm bảo ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, ổi và quả mọng.

  • Trà hoa cúc

Trà hoa cúc không chỉ làm dịu các dây thần kinh mà còn giúp làm giảm cơn thèm nicotine. Nó cũng chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa giúp chống lại sự gia tăng các gốc tự do do hút thuốc lá.

  • Gừng

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Preventive Medicine chỉ ra rằng khi cố gắng bỏ thuốc lá bạn có thể gặp nhiều biểu hiện của hội chứng cai, và buồn nôn là một biểu hiện trong số đó. Gừng có thể giúp loại bỏ các độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể.

Áp dụng thêm mẹo nhỏ giúp cai thuốc lá hiệu quả hơn

Bên cạnh áp dụng những thực phẩm trên để cai thuốc lá, bạn cũng nên tận dụng những mẹo nhỏ mà mang lại lợi ích lớn trong việc cai thuốc như sau:

  • Uống nước bằng ống hút, ăn nhiều bữa

Nhấm nháp một cốc nước lạnh qua ống hút có thể thay thế hành động hút một điếu thuốc. Nó cũng giúp giải phóng dopamine, một hóa chất ở não có thể giúp giảm bớt tâm trạng xấu.

Ăn những bữa nhỏ cũng có thể giúp vượt qua cơn thèm thuốc lá. Chọn thịt nạc, các loại thực phẩm lành mạnh để tránh tăng cân.

  • Đánh răng thường xuyên

Một trong những lợi ích tức thời của việc đánh răng là giúp hơi thở có mùi thơm và tránh cảm giác nhạt miệng thèm thuốc. Bạn ít thèm thuốc nếu miệng đang sạch sẽ, thơm tho.

  • Đặt cái gì đó trong miệng

Thay vì ngậm điếu thuốc, hãy thay thế bằng cách nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng hoặc một bữa ăn nhẹ khi bắt đầu cơn thèm thuốc. Nếu lo ngại về việc tăng cân, nên lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng calo thấp như rau, trái cây.

Và cuối cùng, bạn cũng đừng bao giờ từ bỏ quyết tâm cai thuốc lá của mình nhé. Chỉ một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ có thể tự nói không với thuốc lá.

Xem thêm:

Cai thuốc lá với tỏi đen

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853