Bệnh cao huyết áp

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thuốc huyết áp cao

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như là tính mạng của người bệnh. Vì thế với căn bệnh này thì dùng thuốc là quy tắc sống còn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc không đúng cách lại là con dao hai lưỡi gây nguy hiểm rất nhiều cho người bệnh và nghiêm trọng hơn là còn có thể gây tử vong. Vậy sai lầm nào mà khi sử dụng thuốc huyết áp cao người bệnh hay mắc phải? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Tự ý tăng liều thuốc

Khi nhức đầu, khó chịu…, người bệnh cho rằng huyết áp tăng cao, rồi tự tăng liều. Trên thực tế, tự tăng liều thuốc có thể gây tụt huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây trụy mạch.

Chính vì thế, khi cảm thấy nhức đầu, khó chịu, thậm chí huyết áp có tăng nhẹ so với huyết áp mục tiêu, chúng ta không nên tự ý tăng liều thuốc, đồng thời nằm nghỉ ngơi ở chỗ yên tĩnh, thoáng khí.

Tự ý tăng liều thuốc
Tự ý tăng liều thuốc

2. Tự ý ngừng thuốc, không theo đuổi liệu trình

Nhiều người bệnh sau khi dùng thuốc điều trị, huyết áp đã nhanh chóng trở về mức bình thường, vì thế cho rằng mình đã khỏi bệnh và tự ý ngưng thuốc. Thế nhưng, khi tự ngừng thuốc, huyết áp có thể đột ngột tăng cao, gây ra tai biến.

3. Dùng thuốc không đúng giờ

Việc uống thuốc điều trị cao huyết áp phải đúng giờ, đều đặn tùy thuộc theo thời gian của từng loại thuốc chứ không được tùy tiện uống bừa bãi. Người bệnh nên uống theo giờ chỉ định của bác sĩ hoặc đúng theo tờ toa thuốc hướng dẫn.

Dùng thuốc không đúng giờ
Dùng thuốc không đúng giờ

4. Dùng chung đơn thuốc với người khác

Thuốc điều trị huyết áp cao phải phù hợp với mức độ nặng nhẹ của từng người bệnh, từng giai đoạn của bệnh, có biến chứng hay không và các bệnh lý khác liên quan…. Cùng 1 loại thuốc có hiệu quả với người này nhưng lại không có hiệu quả với người khác, chỉ định được cho người bệnh này nhưng lại là chống chỉ định cho người bệnh khác.

Vì vậy, người bệnh cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không dùng chung đơn thuốc .

5. Không khám định kỳ, chỉ dùng mãi một đơn thuốc

Khi cao huyết áp ngày càng nặng hơn, nó có thể làm xuất hiện hay nặng thêm các bệnh lý liên quan. Vì thế, cần phải điều chỉnh thuốc, liều lượng phù hợp với từng giai đoạn. Cần tuân theo lịch hẹn khám lại theo định kỳ, không tự ý dùng mãi một đơn thuốc kéo dài.

Không thăm khám bệnh định kỳ
Không thăm khám bệnh định kỳ

6. Không phối hợp đúng với chế độ ăn, luyện tập

Phần lớn người huyết áp cao chủ quan cho rằng chỉ cần uống thuốc là đủ, nên không kiêng khem, luyện tập thể dục khiến cho cao huyết áp tiến triển nặng hơn, khó kiểm soát.
Người bệnh cần hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể, mỗi ngày không nên ăn quá 6g, hạn chế ăn những món ăn dầu mỡ,…

Cùng với đó, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng, chơi một số môn thể thao đơn giản với thời gian 30 – 40 phút/ngày. Có thể chọn những môn thể thao như đi bộ vừa, chạy bộ, không nên lựa chọn các môn luyện tập cần vận động mạnh.

7. Khi mắc bệnh khác, chưa chú ý đúng mức đến điều trị tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi người bệnh chỉ chú ý nhiều hơn đến các bệnh khác như tiểu đường, rối loạn mỡ máu,…

Trong khi đó, nếu kiểm soát huyết áp tốt thì sẽ làm chậm xuất hiện hay làm giảm tiến triển các bệnh này. Như vậy, đừng quên kiểm soát huyết áp khi đang mắc đồng thời các bệnh khác.

8. Người cao tuổi chưa quan tâm đúng mức việc kiểm soát huyết áp

Người cao tuổi thường cho rằng, khi lớn tuổi thì mạch máu bị xơ cứng nên bị cao huyết áp là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, các nghiên cứu y khoa đều đã kết luận rằng, điều trị tăng huyết áp cho người cao tuổi giúp làm giảm các nguy cơ tử vong do tim mạch và giúp tăng tuổi thọ.

Không quan tâm đến việc kiểm soát huyết áp
Không quan tâm đến việc kiểm soát huyết áp

9. Chưa nhận thức đúng vai trò của thảo dược

Huyết áp cao là căn bệnh cần điều trị suốt đời. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng thuốc tây sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề người cao huyết áp gặp phải. Người bệnh cần sử dụng phương pháp Đông – Tây y kết hợp, nghĩa là dùng thêm các thảo dược điều trị huyết áp cao.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng nhân sâm hoa kỳ
Điều trị bệnh tiểu đường bằng nhân sâm hoa kỳ

Ưu điểm nổi bật khi kết hợp dùng thảo dược trong điều trị bệnh là hạ huyết áp, duy trì huyết áp ổn định, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây, phòng ngừa nguy cơ tai biến,…. Và nhân sâm Hoa Kỳ là một trong những thảo dược mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn để sử dụng trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Thực hư tác dụng của nhân sâm Hoa Kỳ như thế nào thì các bạn cùng chúng tôi xem thêm tại: http://sammy.vn/tac-dung-cua-nhan-sam-nhan-sam-hoa-ky-voi-cac-loai-benh-137.html nhé.

Sử dụng sâm Hoa Kỳ đúng cách và đúng liều lượng để thấy được hiệu quả của thảo dược này nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

Các loại thực phẩm có tác dụng giảm cân hiệu quả

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893