Làm đẹp, Y tế cộng đồng

Những Nguyên Nhân Gây Ảnh Hưởng Cho Mắt

1. Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng như thế nào đối với mắt?

Mắt có thể bị ảnh hưởng ngay lập tức hoặc về lâu dài sau khi hấp thụ tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Nhiều bộ phận của mắt chịu ảnh hưởng của tia cực tím như mi mắt, kết mạc (phần lòng trắng của mắt), giác mạc (phần lòng đen phía trước), thủy tinh thể (nhân mắt) và võng mạc (bộ phận ở mắt trong có tác dụng giống như phim ảnh để tiếp nhận hình ảnh mà ta nhìn thấy).

Ở mi mắt, ánh nắng có thể gây nên một số loại u mi, đặc biệt là ung thư mi như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố ác tính.

Đối với kết mạc, giác mạc sự tiếp xúc với tia cực tím có cường độ quá mạnh có thể gây bỏng giác mạc với các triệu chứng như cộm, khó chịu, đỏ mắt, chói mắt, chảy nước mắt và tình trạng này thường sẽ đỡ đi sau 48 giờ. Về lâu dài, tia cực tím có thể gây nên mộng hoặc “hạt vàng” ở kết mạc. Dần dần, mộng phát triển vào giác mạc và gây ảnh hưởng đến thị lực. “Hạt vàng” là những đám nhỏ màu vàng ở kết mạc và thường không ảnh hưởng tới thị lực.

Đục thủy tinh thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp ở người cao tuổi, dẫn đến mù lòa nhất là ở những nước thiếu khả năng, phương tiện cho phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục và thay thủy tinh thể nhân tạo. Có 3 loại đục thủy tinh thể cơ bản: đục vỏ, đục nhân và đục bao sau. Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã cho thấy sự tiếp xúc với ánh nắng kéo dài dần dần gây nên tình trạng đục vỏ thủy tinh thể.

Khi nhìn lâu hoặc trực tiếp vào mặt trời nhất là vào khoảng thời gian giữa trưa, có thể gây nên tình trạng bỏng võng mạc (viêm võng mạc do ánh nắng). Tình trạng này cũng thường thấy sau khi xem nhật thực mà không dùng kính bảo vệ mắt. Ngoài ra, bệnh thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi – một nguyên nhân gây mù lòa hay gặp nhất ở các nước phát triển – cũng được cho là có liên quan đến quá trình tiếp xúc lâu dài với ánh nắng (hoàng điểm nằm ở trung tâm võng mạc và là nơi giúp cho chúng ta có được màu sắc và hình ảnh của các đồ vật một cách rõ nét nhất).

Những thói quen thường ngày gây ảnh hưởng cho mắt
Những thói quen thường ngày gây ảnh hưởng cho mắt

2. Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn

Khô mắt, mỏi mắt, và nếu mắt phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ bị giảm thị lực.

Thức khuya gây ảnh hưởng cho mắt
Thức khuya gây ảnh hưởng cho mắt

3. Kính áp tròng – contact lens

Đôi mắt rất nhạy cảm, vì vậy nếu lạm dụng đeo kính áp tròng, nhất là những loại có nguồn gốc không rõ ràng, không chất lượng sẽ gây ra những vấn đề về mắt sau:

Đeo kính áp tròng thường xuyên sẽ làm mắt thiếu oxy, dẫn đến khô mắt, đau mắt, nghiêm trọng hơn sẽ gây loét giác mạc, thậm chí mù lòa.

– Bề mặt kính áp tròng chứa nhiều vi khuẩn, khi đeo kính vào mắt sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt dẫn đến khô mắt, đau mắt.

– Trong dung dịch rửa kính tồn tại một số loại ký sinh trùng, vì vậy khi ngâm rửa kính áp tròng trong dung dịch này sẽ là cầu nối để ký sinh trùng tấn công mắt.

– Kính áp tròng có màu làm giảm tầm nhìn của mắt, mắt nhìn không rõ, gây đau.

– Ống kính của kính áp tròng màu gây tê liệt dây thần kinh mắt, làm giảm cảm giác ở các giác mạc, gây loét giác mạc nếu đeo thường xuyên.

– Một số nguy cơ khác như viêm kết màng, sưng, dị ứng, giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng…

Tác hại của kính áp trong cho mắt
Tác hại của kính áp trong cho mắt

>>>> Bài Viết Liên Quan:

Tổng hợp cách làm đẹp cho Da – Tóc – Mắt

Làm sao để có một đôi mắt sáng khoẻ – Đôi mắt đẹp tự nhiên

Những cách bảo vệ thị lực cho mắt – Bí quyết để có đôi mắt đẹp

1.Dùng kính đạt “chất lượng”

Việc đeo những loại kính tốt, đảm bảo chất lượng rất quan trọng đối với đôi mắt. Bởi kính rởm chính là “sát thủ” của mắt.

Ngay cả việc sử dụng các loại kính thời trang và kính chống nắng cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định.

Trong trường hợp, bạn không có kinh nghiệm hay những hiểu biết nhất định về việc chọn kính, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa mắt để lựa được cặp kính phù hợp nhất với mình.

2. Luôn đeo kính râm khi ra nắng

Bạn rất quan tâm đến việc “ngụy trang” ngày nắng để bảo vệ làn da, nhưng cũng đừng lãng quên việc bảo vệ đôi mắt.

Điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn kính râm là bạn phải quan tâm đến chỉ số SPF để chống lại hai tia cực tím UVA và UVB. Loại kính đảm bảo phải có chỉ số SPF trên mức 30. Nên chọn cặp kính vừa với khuôn mặt và không nên tháo kính đột ngột khi ra nắng.

bảo vệ mắt với kính râm khi ra nắng
bảo vệ mắt với kính râm khi ra nắng

3. Bổ sung những loại thực phẩm tốt cho mắt

Các loại thực phẩm “chức năng” có lợi cho thị lực là các loại rau xanh và trái cây ( carot, đu đủ, nho….), đây đều là những thực phẩm giàu vitamin A, C, E, axit folic, Selen và kẽm.

4. Đảm bảo điều kiện ánh sáng tốt khi làm việc với máy tính

Vẫn biết rằng làm việc lâu bên máy tính thường khiến cho mắt bị mờ, khô, lâu dần có thể bạn sẽ mắc phải những tật về mắt.

Để hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại của máy tính đối với mắt, bạn nên đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa nhưng cũng không quá tối. Thêm vào đó, sau mỗi giờ làm việc bên máy tính bạn nên thư giãn mắt, bằng cách không nhìn vào màn hình máy tính, nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần.

 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893