Những món ăn giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Trí nhớ kém không chỉ là căn bệnh gặp ở người cao tuổi. Ngay cả những bạn trẻ tuổi cũng có thể dễ dàng mắc bệnh này. Nhằm giúp phục hồi trí nhớ tốt hơn, Đông y đã cho ra đời những món ăn bài thuốc dễ dùng, dễ chế biến giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

  • Trứng hấp với rau chân vịt

Theo các nhà khoa học, rau chân vịt là loại rau tốt cho sức khỏe não bộ và trí nhớ. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin E và selen có tác dụng chống ôxy hóa tế bào thần kinh. Trứng giàu chất lecithin khi bị phân giải trong cơ thể sẽ tạo thành chất acetylcholine hết sức quan trọng cho trí nhớ. Chính vì thế, món trứng hấp với rau chân vịt là một trong những món ăn đơn giản nhưng hết sức có lợi cho trí nhớ. Cụ thể: 100 g rau chân vịt; 3 quả trứng gà. Xắt rau chân vịt thành những sợi mỏng. Đập trứng vào tô, dùng đũa đánh tan. Cho rau chân vịt vào. Thêm bột nêm vừa, ăn cùng với hành ta được xắt nhỏ. Hấp chín.

  • Trứng chim bồ câu chưng long nhãn, câu kỷ tử

Theo đông y, long nhãn bổ tâm tì, kiện não ích trí. Trứng chim bồ câu có tác dụng dưỡng tâm: 5 trứng chim bồ câu luộc chín, bóc vỏ cho vào tô cùng với 15 g câu kỷ tử, 15 g long nhãn. Thêm tí nước, rồi chưng cách thủy.

  • Tôm đất hầm hạt sen

Hạt sen có tác dụng ích thận, cố tinh, dưỡng tâm an thần. Theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn được chế biến với hạt sen có tác dụng giúp an thần và tốt cho trí nhớ: 120 g tôm đất bóc vỏ và rút đường chỉ trên lưng, ướp gia vị (bột nêm, tiêu, hành băm nhuyễn, đường, nước mắm) trong 20 phút. 150 g hạt sen khô, được rửa sạch. Một bìa đậu phụ được cắt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, phi hành cho thơm. Cho tôm vào xào qua. Chế nước dùng vào để hầm hạt sen và đậu phụ. Khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp rồi thêm chút hành, ngò.

  • Cá hồi xốt nấm

Cá hồi giàu chất đạm và omega-3 có tác dụng chống ôxy hóa tế bào thần kinh, giúp ích cho trí nhớ: Cá hồi 150 g ướp gia vị (bột nêm, hành, tiêu, đường) trong 10 phút; sau đó nướng chín và đặt lên đĩa. Cách làm nước xốt: ngâm 80 g nấm rơm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt nấm ra, rửa sạch. Bắc chảo lên bếp với ít dầu ăn, cho một ít hành băm vào phi thơm, rồi cho nấm vào xào. Lấy 1 chén nước, cho một ít bột năng vào, khuấy đều. Chế nước bột năng vào chảo nấm. Khi nấm chín, thêm ít bột nêm. Dùng nước xốt này rưới đều lên miếng cá hồi; thêm ít hành, ngò, tiêu. Ăn nóng.

Nguồn: thitruong.nld.com.vn