Y tế cộng đồng

Những lưu ý cho các chị em khi đến ngày “đèn đỏ”

Vùng da ở khu vực “vùng kín” luôn mỏng và nhạy cảm hơn so với các vùng da khác. Đặc biệt, khi đến ngày “đèn đỏ” khu vực “vùng kín” càng trở nên “yếu ớt” hơn bao giờ hết.

Vào những ngày “đèn đỏ”, người phụ nữ dễ bị nhiễm trùng da ở “vùng kín” hơn và nguyên do dẫn tới tình trạng này có rất nhiều. Trong những ngày này, kinh nguyệt ra nhiều khiến “vùng kín” luôn trong tình trạng ẩm ướt. Hơn nữa, việc dùng băng vệ sinh cả ngày cũng có thể khiến “vùng kín” bị bí, vi khuẩn từ đó càng có điều kiện sinh sôi, phát triển.

Nếu không chú ý vệ sinh cẩn thận, vi khuẩn phát triển nhiều ra cả xung quanh sẽ làm xuất hiện tình trạng nấm da, dẫn đến triệu chứng ngứa ngáy, nổi mề đay rất khó chịu. Nấm da xuất hiện thường tạo thành một mảng có viền bờ rõ rệt, có vảy, phần giữa có xu hướng lành, có mụn nhỏ lấm tấm ở bờ viền và đặc biệt là ngứa ngáy đến điên cuồng. Nếu bệnh nấm da do kém vệ sinh hoặc dị ứng từ băng vệ sinh thì bạn chỉ cần chuyển sang dùng băng vệ sinh loại khác và giữ vệ sinh sạch sẽ là được.

Hơn nữa, da ở “vùng kín” cũng rất mỏng và nhạy cảm hơn các vùng da khác nên rất dễ bị nhiễm trùng. Chứng nhiễm trùng da có thể gây viêm đỏ vùng đùi và bẹn. Nhiễm trùng da thường xuất hiện do chị em bị nấm trước đó. Đặc biệt, nếu chị em gãi nhiều, vết trầy xước trên da càng khiến cho vi khuẩn có nhiều cơ hội sinh sôi nảy nở và xâm nhập vào cơ thể hơn.

Cần làm gì khi đến ngày “đèn đỏ”?

Để giữ an toàn trong những ngày này, bạn nên chú ý:

  • Giữ vệ sinh cơ thể thường xuyên.
  • Thay băng vệ sinh sau khoảng 4 giờ, hoặc khi băng đầy.
  • Rửa sạch vùng kín sau mỗi lần thay băng. Hãy nhớ rửa tay trước và sau khi vệ sinh vùng kín bạn nhé.
  • Không gãi khi có dấu hiệu ngứa. Gãi nhiều sẽ khiến “vùng kín” bị tổn thương
  • Tránh có quan hệ tình dục trong những ngày này. Vì mỗi lần “quan hệ” bạn sẽ có nguy cơ tiếp xúc nhiều với vi khuẩn của “đối tác”

afamily.vn

 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839