Những lời khuyên dành cho người cao huyết áp

Người cao huyết áp cần phải hết sức lưu ý trong sinh hoạt hằng ngày cũng như trong chế độ ăn uống. Để phòng ngừa được các biến chứng của bệnh, người bệnh cao huyết áp cần nên biết những lưu ý sau đây

Ít căng thẳng mệt mỏi:

Khi bạn căng thẳng, mệt mỏi, hoạt động của các dây thần kinh cũng trở nên đình trệ. Tim đập nhanh khiến cho áp lực máu lên não tăng nhanh. Nếu căng thẳng quá độ hoặc bị xúc động mạnh, bệnh nhân cao huyết áp sẽ dẫn đến đột quỵ hoặc xuất huyết não.

Căng thẳng dù ít hay nhiều tạm thời hay mãn tính đều có thể khiến huyết áp tăng vọt. Tôt hơn hết, hãy chèn vào thời gian biểu hàng ngày của bạn những giờ tập luyện hít thở sâu, ngồi thiền tập thể dục để có tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

Ăn tối ít:

Cần phải giảm lượng thức ăn vào buổi tối, đặc biệt là các thức ăn có chứa nhiều cholesterol và tinh bột để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa cũng như ngăn ngừa việc hình thành lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, nên ăn các loại hoa quả và đồ ăn dễ tiêu.

cao-huyet-ap

Ít uống cà phê:

2 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm áp lực máu trong cơ thể tăng lên từ 2-3 lần do chất kiềm có trong thành phần của cà phê có thể làm cho mạch máu co lại, từ đó càng làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh. Hãy thay thế cà phê bằng các nước khoáng hoặc các loại nước ép giàu dinh dưỡng khác.

Ăn nhiều tỏi:

Tỏi thường có các hợp chất như llicin, liallyl sulfide, ajoene, acid amin tự nhiên, khoáng chất selenium, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide …tuy nhiên allicin, liallyl sulfide, ajoene là ba hợp chất chính.

Allicin: allicin là hoạt chất mạnh nhất. Trong tỏi không có allicin ngay mà có chất alliine ( một acidamin), chất alliine chịu tác dụng của men alinazane trong tỏi khi bị oxy hóa chuyển hóa thành allicin. Chính vì vậy khi dùng tỏi thường, càng cắt nhỏ hoặc đập dập nát thì hoạt tính càng cao. Nhược điểm allicin càng để lâu càng mất hoạt tính, khi đun nấu càng đẩy nhanh quá trình mất allicin, đặc biệt là đun trong lò vi song allicin sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

Allicin là một chất kháng tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Allicin có tác dụng ức chế rất nhiều loai vi khuẩn gram âm và dương như staphylococcus, streptococcus, salmonella, V.cholerae, B.dysenteriae, mycobacterium tuberculosis. Chính vì vậy tỏi làm ức chế sự phát triển của nhiều loại siêu vi như siêu vi bại liệt, cúm và một số loại nấm gây bệnh ở da hoặc bộ phận sinh dục nữ như candida.

Lially sulfide: không hư hoại nhanh như allicin và vẫn giữ được dược tính khi đun nấu. Liallyl sulfide có tác dụng kháng sinh nhưng yếu hơn allicin.

Ajoene: có tác dụng làm giảm độ dính của máu

Selenium: tỏi có hàm lượng khoáng chất selenium đáng kể, selenium là một chất chống oxy hóa mạnh làm tăng bảo vệ màng tế bào, phóng chống ung thư và bệnh tim mạch.

Tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và giảm hấp thu cholesterol xấu qua màng ruột, qua đó làm giảm độ lipd trong máu. Hoạt chất của tỏi có tính chất gần giống như nội tiết tố prostaglandin PGI2 vừa nở mạch vừa ngăn chặn quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ huyết áp. Chất ajoene trong tỏi cũng làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch. Trong các bệnh xơ vữa động mạch, các gốc tự do làm gia tăng sự oxy hóa của tế bào LDL ở thành mạch máu tạo thành mảng bám gây cứng động mạch và làm hẹp lòng mạch. Tỏi là 1 loại gia vị có những chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn chặn quá trình này.

Vận động nhiều:

Đây là điều bắt buộc trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân cao huyết áp, vận động sẽ giúp cho hệ tim mạch, hô hấp, tiêu hóa hoạt động dễ dàng, từ đó làm giảm áp lực lên các thành mạch máu. Các loại hình vận động không yêu cầu nhiều sức lực như: đi bộ, chạy bộ, thái cực quyền, bơi… rất thích hợp cho những người mắc bệnh cao huyết áp.

Ăn nhiều cam:

Cam có chứa nhiều vitamin C. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy hàm lượng vitamin C trong cơ thể càng cao thì áp lực lên thành động mạch càng giảm. 60mg vitamin C mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Ăn nhiều chuối và sữa chua:

Chuối giàu chất potassium và chất xơ nên những người bị tăng huyết áp nếu thường xuyên ăn chuối sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa kali và hàm lượng muối thấp trong chuối cũng tạo nên 1 công năng đặc biệt, đó là làm huyết áp ở trạng thái ổn định.

Ngoài ra, nhờ tỷ lệ hợp lý giữa mangie và canxi nên chuối có khả năng điều hòa quy trình dẫn truyền thần kinh của cơ tim, giảm đột quỵ.

Sữa chua có lượng protein dồi dào, giúp bạn cảm thấy nhẹ bụng mà lại no lâu và cung cấp thêm nước cho cơ thể.

Thông tin đến bạn: 

Sau đây chúng tôi xin giói thiệu đến các bạn một số tác dụng của những sảm phẩm được chế biến từ nhân sâm đối với bệnh cao huyết áp

Đối với cao sâm hàn quốc: giúp điều hòa huyết áp. Nó vừa làm hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao . Các bạn có thể tham khảo thêm tại: http://thegioisam.vn/tin-tuc/tac-dung-than-ki-va-noi-ban-cao-hong-sam-linh-chi-han-quoc-chat-luong.html

sam-tuoi-han-quoc-6-nam-tuoi

Đối với nhân sâm tươi ngâm mật ong: Tác dụng của nhân sâm tươi ngâm mật ong  giúp kích  thích ăn ngon miệng, cân bằng huyết áp, hỗ trợ và cải thiện chức năng gan, thận, hỗ trợ đào thải độc tố.

>>>> xem thêm tác dụng của trà hồn sâm hàn quốc

Trên đây là những lời khuyên dành cho bệnh nhân cao huyết áp mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ thật bổ ích dành cho bạn đọc.