Những loại rau mà người cao huyết áp nên kiêng kỵ

Bổ sung rau củ vào thực đơn là việc cần thiết mà người cao huyết áp nên áp dụng để giúp cho việc điều trị trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên không phải loại rau nào mà người bệnh cũng có thể ăn.

Huyết áp cao không nên ăn rau gì?

Câu trả lời chính là dưa chua. Thực ra, bản chất của dưa chua là rau cải muối, mà rau cải thì không gây hại gì cho người bệnh cả. Thậm chí chất xơ và các chất dinh dưỡng có trong rau cải còn có lợi không chỉ với huyết áp mà cả hệ tiêu hóa, đường ruột. Thế nhưng, khi dưa cải được đưa vào muối và trở thành món ăn quen thuộc của người Việt thì nó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác hẳn.

Dưa chua có hàm lượng natri cao (do được ướp với muối mặn), mà natri lại làm co mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim và gây nên chứng cao huyết áp. Hay nói một cách khác, tất cả những món được chế biến theo dạng ướp muối để ăn kèm như cà muối, củ cải muối, kim chi… đều nên hạn chế một cách tối đa. Người bệnh không nên vì sở thích hay thói quen mà tự hòa hoãn bản thân, cho phép mình ăn một chút bữa này một chút bữa kia. Natri tồn đọng ở trong máu và thành mạch rất lâu, do đó huyết áp có thể không lên cao đột ngột nhưng những biến chứng nguy hiểm thì luôn chực chờ.

huyet-ap

Huyết áp cao nên ăn rau gì thì tốt?

Chỉ cần không phải là những món muối hay xào, rán quá nhiều dầu mỡ thì hầu hết các loại rau củ đều có lợi cho người bệnh cao huyết áp. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như:

Rau muống: trong rau muống có hàm lượng canxi cao giúp duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và giữ cho huyết áp ở giới hạn bình thường.

Bông cải xanh (súp lơ xanh): những ảnh hưởng sức khỏe về tim của bông cải xanh là nhờ sự cô cạn cao các chất có khả năng làm tăng lượng một loại protein có lợi cho tim có tên là thioredoxin. Ngoài ra, bông cải xanh giàu chất chống ôxy hóa, các vitamin, và chất xơ… tốt cho huyết áp

Rau cần tây: Rau cần tây có vị ngọt hơi đắng, mùi hơi hăng hắc, nhưng lại có nhiều tác dụng tốt với các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, mất ngủ, đau đầu…Đặc biệt trong loại rau này có chứa nhiều vitamin P, giúp tăng cường tác dụng của vitamin C để giảm mỡ máu và là cách hạ huyết áp nhanh chóng với chứng cao huyết áp nguyên phát hay cao huyết áp do mang thai, sinh nở, mãn kinh…

>>>> XEM THÊM: 10 bệnh khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

– Cà tím: Đây là loại quả có tính hàn lạnh, giúp thanh nhiệt, hoạt huyết, giải độc, cà tím cũng chứa hàm lượng vitamin E và P lớn giúp chống xuất huyết, tăng sức đề kháng vi mạch. Ngoài ra, ăn cà tím mỗi ngày cũng là cách bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp.

Ngoài ra, phần lớn các loại rau đều tốt cho người bệnh cao huyết áp, bên cạnh những loại kể trên còn có nấm rơm, rau diếp, rau cải cúc, hành tây, cà chua, cải cúc…

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những loại rau mà người cao huyết áp không nên ăn. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho các bạn đọc. Xin cảm ơn đã theo dõi.

Mách bạn

Hiện nay các bác sĩ cũng như bệnh nhân đang có xu hướng chọn những loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh.

Sâm mỹ là loại thảo dược đang được nhiều người ưa chuộng bởi nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.  Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Y Đại học Toronto Canada và bệnh viện ST. Michaels Toronto-Canada vào năm 2005 cho thấy, khi dùng sâm mỹ liên tục trong 12 tuần với liều 3gr/ngày sẽ không làm tăng huyết áp và không ảnh hưởng xấu tới chức năng thận.

Các bạn có thể tham khảo trang sâm mỹ tại đây