Bệnh cao huyết áp

Những hiểu biết sai lầm về bệnh cao huyết áp

Nhiều người tỏ ra cho rằng mình hiểu biết rất nhiều về bệnh cao huyết áp mà không biết rằng những tiềm ẩn của bệnh nguy hiểm đến mức nào, những biến chứng mà bệnh gây ra ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể như: mắt, thận, não, tim…Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra những nguyên nhân của sự hiểu biết sai lầm của nhiều người về bệnh cao huyết áp.

Huyết áp tăng cao cùng với tuổi là một hiện tượng bình thường?

Huyết áp tăng tỷ lệ thuận với độ tuổi, đặc biệt là vào giai đoạn lão hóa, huyết áp tối đa tăng rõ rệt nhất. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một hiện tượng bình thường, mà rất có hại sức khỏe. Người có huyết áp tối đa cao có nguy cơ gặp phải các tai biến nguy hiểm cao hơn từ 3 – 6 lần so với người có huyết áp tối đa bình thường, cần có biện pháp điều trị để phòng ngừa các bệnh về tim và mạch máu não.

Đánh giá tình trạng bệnh qua cảm tính

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp và tình trạng bệnh tật đôi khi không giống nhuyết ápu. Triệu chứng rất rõ ràng nhưng đôi khi huyết áp lại không cao. Ngược lại, có những người huyết áp rất cao nhưng triệu chứng lâm sàng rất nghèo nàn. Do không nhận biết được chính xác các triệu chứng của bệnh, nên họ sẽ không uống thuốc, dẫn tới các chứng bệnh khác cùng phát sinh như: tim phì đại, nhồi máu cơ tim…

tai-bien-mach-mau-nao-o-nguoi-cao-huyet-ap-de-dan-den-dot-quy

Còn với người cao huyết áp mà triệu chứng lâm sàng không có cũng cần tiến hành điều trị giảm huyết áp một cách tích cực, điều này phụ thuộc vào tuổi tác, chỉ số huyết áp, tình trạng tổn thương của các phủ tạng như: tim, não, thận và các nhân tố gây nguy hiểm khác.

>>> Xem thêm: máy đo huyết áp cổ tay loại nào tốt

Tự chọn phương pháp điều trị

Có một số người, khi bác sĩ khuyên song song với việc uống thuốc huyết áp hàng ngày, cần phải chú ý thuyết ápy đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt như: giảm béo, năng tập thể dục thể thuyết ápo, ăn giảm muối thì lại cho rằng họ không cần uống thuốc mà chỉ cần chọn lấy một trong những cách như trên để thuyết ápy thế cho phương pháp điều trị mà bác sĩ đã chỉ định.

Trên thực tế, tuyệt đại đa số những phương pháp ngoài uống thuốc như vừa nêu trên chỉ là các phương pháp hỗ trợ, chứ không thể thay thế được việc điều trị bằng thuốc, cách làm như trên hoàn toàn sai lầm. Cho đến bây giờ, vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được rằng, các phương pháp hỗ trợ dùng điều trị cao huyết áp có tác dụng làm giảm tỷ lệ hoặc phòng tránh được các bệnh về tim mạch do cao huyết áp gây ra.

Tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị

Rất nhiều người bị bệnh cao huyết áp, sau khi nhờ uống thuốc đã làm cho huyết áp trở lại mức mà theo bác sĩ trực tiếp điều trị là bình thường, thế là họ tự cho phép mình ngừng không uống thuốc, với họ cho rằng mình đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại, không cần đến thuốc nữa. Trên thực tế, số lượng người mắc bệnh cao huyết áp mà điều trị khỏi rất hiếm, cần phải cảnh giác, liên tục kiểm tra, điều chỉnh nhằm phòng chống những biến chứng do nó gây ra. Vì vậy, phần lớn những người cao huyết áp đều phải uống thuốc huyết áp suốt đời.

Qua một số những “hiểu biết” sai lầm về bệnh cao huyết áp của bệnh nhân, chúng tôi muốn nhắc nhở tới tất cả mọi người, những người chưa, sẽ và đã mắc bệnh huyết áp cao là luôn cảnh giác, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, duy trì mức độ huyết áp bình thường là tốt nhất, huyết áp tăng cao sẽ dễ dẫn đến nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, không phải người huyết áp 150mmHg thì sẽ an toàn hơn người có huyết áp 200mmHg. Sự an toàn tính mạng chủ yếu là do ý thức bảo vệ sức khỏe. Người huyết áp cao 200mmHg mà biết cách chú ý giữ gìn, uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, sống điều độ tập luyện thường xuyên thì sẽ giúp huyết áp ổn định lại. Ngược lại, người huyết áp vốn chỉ ở mức 150mmHg mà không chịu giữ gìn, ăn uống “vô tội vạ”, không tập luyện thường xuyên thì rất dễ tiến triển thành bệnh nặng.

Những điều được nêu trên nhằm nhắn nhủ với mọi người rằng không nên xem thường bất kỳ một loại bệnh nói chung và cao huyết áp nói riêng. Chúng ta cần phải có biện pháp phòng tránh bệnh bằng cách tuân theo các chế độ dinh dưỡng, uống thuốc đúng theo quy định của bác sĩ và theo dõi huyết áp thường xuyên.

>>> Xem thêm: các loại máy đo huyết áp cơ tốt nhất

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893