Bệnh hô hấp

Những điều cần biết và phương pháp điều trị ung thư phổi

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi hiện nay rất là cao và đây cũng là căn bệnh ung thư dẫn đến tình trạng tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ giới. Và tại Việt Nam thì ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn cuối khi mà khả năng điều trị rất là thấp. Vậy bạn cần biết gì về ung thư phổi và các phương pháp điều trị ung thư phổi? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Những điều cần biết và phương pháp điều trị ung thư phổi
Những điều cần biết và phương pháp điều trị ung thư phổi

1. Các yếu tố gây ra bệnh ung thư phổi

– Thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi. Các chất độc hại, được gọi là những tác nhân gây ung thư, có trong thuốc lá làm tổn hại tới các tế bào ở trong phổi. Dần dần, những tế bào này có thể trở thành ung thư. Xác suất một người hút thuốc bị ung thư phổi phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, lượng thuốc lá hút trong một ngày và mức độ hít khói thuốc. Ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.
– Xì gà và thuốc lá tẩu: Những người hút xì gà và hút thuốc lá tẩu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người không hút thuốc.
– Khói thuốc lá trong môi trường: Nguy cơ bị ung thư phổi tăng lên khi có tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường. Tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường, hay khói thuốc gián tiếp được gọi là hút thuốc không tự nguyện hay hút thuốc lá thụ động.
– Radon: Radon là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tự nhiên có trong sỏi và đá.
– Amiăng: Amiăng là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Theo kết quả của các nghiên cứu, những công nhân phải tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3-4 lần so với những công nhân không phải tiếp xúc với chất này.
– Các bệnh phổi: Một số bệnh phổi như bệnh lao làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi có xu hướng phát triển ở những vùng phổi bị sẹo do bệnh lao gây ra.
– Tiền sử bản thân: Một người đã mắc ung thư phổi một lần có nguy cơ mắc ung thư phổi lần 2 cao hơn so với một người chưa bao giờ mắc bệnh ung thư phổi. Bỏ hút thuốc sau khi được chẩn đoán ung thư phổi có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư phổi lần hai.

Các nguyên nhân gây ung thư phổi
Các nguyên nhân gây ung thư phổi

2. Dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh ung thư phổi

Có rất nhiều những dấu hiệu khác nhau để có thể nhận biết được rằng mình đang có khả năng mắc bệnh ung thư phổi. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết:

– Ho dai dẳng, ngày càng nặng hơn, hô hấp suy giảm như thở dốc
– Đau ngực kéo dài, ho ra máu, khàn giọng
– Thường xuyên bị viêm phổi, luôn cảm thấy mệt mỏi, bất lực
– Giảm cân không rõ nguyên nhân
– Những phương pháp điều trị ung thư phổi

Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi
Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ xác định mục tiêu của việc điều trị là chữa khỏi, kiềm chế bệnh để kéo dài sự sống hoặc kiểm soát triệu chứng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Phương thức chữa trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với nhau.

Thứ nhất, phẫu thuật cắt bỏ toàn bổ tổ chức ung thư phổi bao gồm cả cắt bỏ các hạch bạch huyết lân cận. Phương pháp này có hiệu quả cao nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn xa. Bệnh nhân có thể trạng tốt chịu được cuộc phẫu thuật, Khoảng 20% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này. Những bệnh nhân được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u có thời gian sống thêm lâu dài hơn.

Điều trị bằng tia xạ áp dụng cho khoảng 35% số bệnh nhân. Mục đích là phá hủy khối u khi nó còn tương đối gọn, thường có đường kính 6 cm và chưa di căn xa. Đối với khối u lớn hơn thì phương pháp này cũng tiêu diệt bớt hoặc làm giảm sự phát triển của khối u. Xạ trị kéo dài thêm đời sống của những người bệnh nhưng ít khi chữa khỏi bệnh nên phải phối hợp các phương pháp khác.

Hóa chất có tác dụng tốt ở hầu hết bệnh nhân ung thư phổi loại tế bào nhỏ và đôi khi ở những loại ung thư phổi khác. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể những tác dụng phụ so với trước đây. Phương pháp này cũng thường kết hợp với phẫu thuật và xạ trị.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi
Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Ngoài ra, bệnh nhân có thể điều trị đích dùng thuốc kháng thể đơn dòng, tập trung vào đích phân tử của tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của chúng.

3. Thuốc điều trị ung thư phổi

Hiện nay, chưa có phương thuốc nào có thể điều trị hoàn toàn bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu của các bác sĩ đầu ngành đã thành công khi tìm ra những vị thuốc có sẵn trong tự nhiên có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa căn bệnh ung thư phổi. Và có thể nói, nấm linh chi hqgano là một trong những loại thực phẩm chức năng tốt nhất hiện nay dành cho các đối tượng ung thư nói chung và bệnh ung thư phổi nói riêng. Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của nấm linh chi đối với bệnh nhân ung thư phổi thì các bạn xem tại: Tác dụng hiệu quả của nấm linh chi đỏ với bệnh ung thư phổi để nắm rõ hơn thông tin này nhé.Và để mua được các sản phẩm chính hãng từ nấm linh chi bạn tìm hiểu tại trang web: http://linhchihqgano.com/

Phương pháp điều trị ung thư phổi bằng nấm linh chi
Phương pháp điều trị ung thư phổi bằng nấm linh chi

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, những người xung quanh và có một lá phổi khỏe mạnh thì bạn nên tránh các yếu tố là nguy cơ gây bệnh như:

– Không hút thuốc lá
– Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá
– Tránh xa không khí ô nhiễm
– Giảm phơi nhiễm hóa chất
– Ăn uống lành mạnh
– Tập thể dục đều đặn
– Nên tầm soát ung thư phổi đều đặn

Trên đây là một số thông tin hữu ích chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về bệnh ung thư phổi. Tìm hiểu và để phòng tránh bệnh cho bản thân và những người xung quanh bạn nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

>> Xem thêm: 

Điều trị tiểu đường, hạ đường huyết với bài thuốc đơn giản – lá ổi

Hiệu quả làm đẹp da của quả việt quất

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888