Cây thuốc quý

Những điều bạn chưa biết về công dụng của cây kim vàng

Cây kim vàng là loại cây gì? Công dụng của cây kim vàng ra sao? Để hiểu thêm về loại cây được xem như một vị thuốc quý này chúng tôi sẽ có chia sẻ dưới đây:

Tìm hiểu về cây kim vàng

Tên kho học Barlerialupulina lindl. Thuộc họ Ô rô Acanthaceae.

Mô tả: cây nhỏ mọc đứng, nhánh vuông, không lông lá. Lá nguyên không lông, lá kèm biến thành gai thẳng nhọn, cụm hoa bông ở ngọn, các lá bắc kết hợp cao 2m. Cánh hoa mềm, màu vàng nhạt. Quả nang có hạt dẹt, hạt được bao bọc bởi một vỏ cứng. Khi quả chín khô, nổ tách hẳn ra xa.

Phân bố: Mọc hoang dại ở các tỉnh phía nam nước ta, được nhiều nhà trồng làm cảnh, gần đây nhiêu người đã trồng để lấy lá chữa rắn độc cắn. Thành phần hoá học: Cây chứa Scutellarein-7-rhamnosyl glucoside.

Cây kim vàng
Cây kim vàng

Công dụng cây kim vàng và liều dùng

Cây Kim Vàng chủ yếu là kháng khuẩn, chống viêm họng, giảm đau, giải độc, điều trị rắn và sâu bọ cắn, chữa ho, đau nhức răng, tê bại, nhức mỏi, bong gân.

Cây kim vàng có vị cay, đắng, tính ấm; có tác dụng tiêu thũng giải độc, giảm đau, thông kinh hoạt lạc.

Công dụng: Chỉ mới được dùng trong dân gian làm thuốc chữa rắn cắn, cắt cơn suyễn, cảm cúm, ho, thổ huyết, băng huyết, đau nhức răng, tê bại nhức mỏi, bong gân, trật khớp.

Ở Thái lan, lá tươi dùng trị sâu bọ đốt và mụn rệp.

Thân được dùng trị rắn độc cắn, chó dại cắn, đòn ngã tổn thương, sưng đau, ngoại thương xuất huyết.

 

Công dụng của cây kim vàng
Công dụng của cây kim vàng

Bài thuốc hay từ cây kim vàng

Chữa đau ngang hông lưng

Làm với lượng lá nhiều, giã nát sao với rượu, đắp kín vào chổ đau, băng lại.

Chữa đau nhức răng và viêm lợi lở mép

Có thể rửa sạch lá, nghiền nát, thêm chút muối rồi vê thành viên như hạt đậu, không để mất nước dịch, nhét vào chổ răng đau. Để tiện hơn lấy độ 1/3 lá đến ½ lá tuỳ lá to nhỏ, rửa sạch nhai nhai rồi chuyển vào chổ đau răng. Nếu đau nặng, giã nhỏ với chút muối dịt vào chổ đau. Nhiều người đau đớn, nhức nhối không ăn ngủ được, đi bệnh viện nhiều lần nhưng chữa bằng cách trên chỉ sau dăm ba phút là khỏi, nếu nặng chữa vài lần nữa. Tuy nhiên chỉ có 80 % khỏi, còn lại phải chữa cách khác.

Trị rắn cắn

Giã nát lấy nước dịch uống độ một chén hạt mít, bã đắp lên vết rắn cắn. Ngay sau khi bị rắn cắn phải ga rô trên vết rắn cắn cho nọc không chạy về tim, rửa sạch và hút bớt nọc độc như phác đồ chữa rắn độc cắn, rồi mới chữa như trên. Y học cổ truyền xếp lá kim vàng là đầu vị thuốc chữa rắn cắn.

Chữa huyết áp cao, đi tiêu ra máu, dã rượu

Uống dịch lá Kim vàng.

Trị đau mình mẩy

Bằng cách chặt cả thân, lá, rễ cây kim vàng sau khi rửa sạch, phơi khô, pha nước sôi uống như uống nước chè. Có người đã dùng lá kim vàng già, bắt đầu chuyển vàng, ngâm rượu uống hàng ngày, trừ đau lưng mình mẩy, bệnh đường ruột.

Chữa Viêm họng, hen

Giã nát, lấy nước dịch, uống một chút để ngấm xuống cổ họng. Cắt cơn hen trong vòng 5 phút đồng thời chữa viêm họng.

 

Trị mụn nhọt

Dùng lá kim vàng nghiền nát rồi  đắp ngoài da ở vùng mụn nhọt. Chữa khỏi không để lại vết sẹo như bằng cách mổ. Mụn nhọt đã lên mủ thì mủ sẽ bị hút đi, mụn nhọn còn xanh thì bị đánh tan.

Mong rằng với những chia sẻ về công dụng của cây kim vàng sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm: 

Tìm hiểu về công dụng của cây lưỡi hổ trong việc chữa bệnh

Chia sẻ về công dụng của cây ráng đối với sức khỏe con người


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893