Tin trong nước

Những dấu hiệu đau bụng kinh nguy hiểm

Đau bụng kinh là một triệu chứng quen thuộc, thường diễn ra mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái. Thế những, bạn cũng không nên chủ quan về triệu chứng này, đó có thể là một trong những dấu hiệu đau bụng kinh nguy hiểm.

dau-hieu-dau-bung-kinh-nguy-hiem

Dấu hiệu đau bụng kinh thường là những cơn đau bụng âm ỉ, đau thắt lưng, đầy bụng, tiêu chảy. Tuy nhiên, một số bạn đến thời kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu đau dữ dội đến mức không thể chịu được, ảnh hưởng tới cuộc sống, Những trường hợp này, bạn cần đi kiểm tra xem liệu có đang mắc bệnh nguy hiểm hay không.

Đau bụng kinh thường gặp ở các bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì và thường kéo dài trong khoảng ba năm. Mức độ đau bụng ở mỗi người khác nhau, có bạn chỉ hơi nhâm nhẩm đau vùng bụng dưới, đau trong ngày đầu tiên khi thấy kinh rồi hết.

Dấu hiệu đau bụng kinh nguyên phát thường là các cơn đau bắt đầu trước kinh nguyệt một ngày và không kéo dài quá 12 tiếng. Tuy nhiên, cơn đau thường phát sinh dữ dội và đột ngột, có đến 10% bạn gái bị đau bụng kinh trường hợp này không thể làm được các việc nhẹ nhàng và cơn đau sẽ chấm dứt khi kinh nguyệt xuất hiện. Trường hợp đau bụng này hay gặp ở những bạn gái mới bắt đầu có kinh lần đầu, phụ nữ đã lập ra đình sau khi có con thường sẽ hết.

Những trường hợp đau bụng kinh dữ dội, bất bình thường, bạn cần đi kiểm tra xem liệu có đang mắc bệnh nguy hiểm hay không.

Với đau bụng kinh thứ phát, cơn đau sẽ bắt đầu nhiều ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện nhưng cũng có thể đau khi bắt đầu thấy kinh và thường đau cho đến khi hết sạch kinh mới thôi. Chứng đau bụng kinh này thường thấy ở những bạn gái đã qua tuổi dậy thì, đang ở thời kỳ sinh nở.

Tuy nhiên một số bạn lại bị đau dữ dội không thể chịu được biểu hiện như: đau đầu, mệt mỏi mỗi khi đến ngày kinh nguyệt; đầy bụng, buồn nôn và ói mửa; đau mạnh vùng thắt lưng; đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy; toát mồ hôi, người lạnh; chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt; không thể làm bất cứ công việc gì.

Những trường hợp đau bụng kinh này cho thấy có thể bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa như: u xơ ở eo tử cung, viêm dính tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm… Trong đó, bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh gây hậu quả nghiêm trọng vì bệnh này có thể dẫn tời vô sinh.

Bạn cần tìm cách giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt, giúp chu kỳ ổn định hơn. Bạn có thể tham khảo những cách hay được áp dụng dưới đây:

11 cách chữa đau bụng kinh hiệu quả tại nhà

Cực hiệu quả với phương pháp chữa đau bụng kinh bằng rượu

Ăn gì chữa đau bụng kinh?

giadinh.vnexpress.net

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840