Y tế cộng đồng

Những cách tự nhiên giúp giảm sốt ngay tại nhà

Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể. Nó giúp cơ thể loại bỏ một số tác nhân gây biêm nhiễm của cơ thể. Do đó, chúng ta không cần quá lo lắng khi bị sốt. Thay vào đó bạn có thể làm giảm sốt nhanh tại nhà bằng những cách thức tự nhiên dưới đây:

1.Uống nhiều nước

Bình thường cơ thể luôn cần bổ sung nước để đảm bảo các chức năng sinh lý hoạt động tốt, khi ốm sốt nước lại càng quan trọng hơn nữa. Nước giúp cơ thể thanh lọc loại bỏ các độc tố khỏi tế bào, giảm độ keo đặc của máu từ đó giảm áp lực lên hệ tim mạch… Bất kể bạn ăn được hay không ăn được, uống thuốc gì, nếu thiếu nước thì đều không đạt được tác dụng như mong muốn.

2. Rau diếp cá

Lá diếp cá tính bình, vị chua mát có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, sát khuẩn, tiêu viêm, không độc, có khả năng hạ sốt nhanh chóng, đặc biệt tốt cho trẻ em.

Đối với trẻ sơ sinh, các mẹ chỉ cần lấy một nhúm lá rau diếp cá, giã nát và đắp lên trán, dùng băng gạc quấn lại. Đối với trẻ trên 6 tháng hoặc người lớn, có thể giã nát lá diếp cá, bổ sung thêm một chút nước và lọc lấy nước uống. Phần bã đem đắp thái dương. Một số người chia sẻ kinh nghiệm cho thấy sau khi đắp diếp cá khoảng 30 phút đã thấy cơn sốt chuyển biến.

3. Lá nhọ nồi

Theo Đông Y, cỏ nhọ nồi có vị ngọt, chua, tính lương, bổ thận âm, thanh nhiệt, chữa ho hen, ho lao, và có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Dùng một nắm lá nhọ nồi, đâm/giã nhuyễn, lọc lấy nước rồi uống (có thể pha thêm chút đường để ngọt). Phần bã đem đắp vào gan bàn tay, bàn chân.

4. Húng quế

Đây là một trong những loại thảo dược có khả năng làm hạ cơn sốt nhanh. Bạn có thể theo một số gợi ý dưới đây:

Đun sôi khoảng 20 lá húng quế cùng với 1 muỗng cà phê (khoảng 5g) gừng băm, 200ml nước cho đến khi lượng nước còn lại ½ , cho thêm một ít mật ong vào và uống nước này từ 2 đến 3 lần một ngày trong 3 ngày.

Làm trà húng quế bằng cách cho khoảng 1 muỗng cà phê (tương đương 5g) húng quế băm nhuyễn và chút xíu tiêu đen vào 200ml nước sôi rồi ngâm trong vòng 5 phút, lọc sạch bã và uống từ 2 đến 3 lần trong ngày cho đến khi cơn sốt chấm dứt hẳn.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853