Bệnh hô hấp

Những biểu hiệu của bệnh giãn phế quản mà bạn cần biết

Hiện nay, có rất nhiều đang gặp phải nhiều tình trạng về phế quản. Nhưng họ không dám chắc mình có phải đang mắc phải chứng bệnh giãn phế quản hay không. Qua bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ những biểu hiện của căn bệnh trên mà bạn có thể nhận diện tốt hơn.

hinh1
Làm thế nào để nhận biết giãn phế quản?

Biểu hiện của bệnh giãn phế quản

Người bệnh có thể bị sốt trong giai đoạn có nhiều chất nhầy và mủ ứ đọng trong phế quản. Sốt có thể lên trên 38 độ C. Kèm theo sốt là ho kéo dài, rất nhiều đờm lẫn với mủ.

Dịch đờm thường có 3 lớp khá rõ: lớp trên là bọt, lớp giữa là chất nhầy và lớp dưới cùng là mủ đặc quánh.Mùi của dịch đờm, mủ rất hôi khi người bệnh khạc ra. Một số người bệnh khạc ra đờm, dịch có lẫn máu do các mao mạch ở thành phế quản chịu áp lực mạnh khi người bệnh ho, khạc làm cho niêm mạc của phế quản bị tổn thương gây chảy máu (trừ trường hợp lao phổi, khạc máu do tổn thương ở tổ chức phổi).

Người bệnh có thể ho thành từng cơn vào sáng sớm lúc vừa ngủ dậy (người có tuổi thường ho vào ban đêm, nhất là mùa rét). Người bệnh mệt mỏi, chán ăn (nhất là trẻ em sẽ chậm phát triển về thể chất lẫn tinh thần).

Lồng ngực có thể bị biến dạng (bên bị giãn phế quản bé hơn bên lành). Đau tức ngực và khó thở là hiện tượng thường thấy ở người giãn phế quản, nhưng tức ngực chiếm tỷ lệ cao hơn là khó thở.

Tuy nhiên, có trường hợp tức ngực và khó thở song song với nhau nên người bệnh rất mệt mỏi. Một dấu hiệu điển hình có thể gặp ở một số người bệnh giãn phế quản là móng tay hình mặt đồng hồ (hình vòm) hoặc phía cuối của đốt cuối ngón tay có hiện tượng to ra (ngón tay dùi trống).

Xét nghiệm và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh giãn phế quản (chụp Xquang phổi, chụp phế quản có cản quang, soi phế quản hoặc đo khí máu…), kèm theo xét nghiệm đờm.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn biết rõ hơn về những biểu hiện căn bệnh trên. Để các bạn có những biện pháp phòng tránh căn bệnh hợp lý, ngoài ra các bạn cũng nên sử dụng thuốc Codeforte được chiết xuất cấu tạo thành siro vừa dễ uống lại giúp các bạn ngăn chặn các  bệnh ho về phế quản.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Nguồn: news.zing.vn

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888