Bệnh thường gặp

Nhìn mắt đoán bệnh – 5 dấu hiệu ai cũng gặp phải

Mọi người nên bắt đầu khám mắt mắt trước tuổi 40 vì đôi mắt có thể phản ánh những bệnh trong cơ thể mà bạn đang gặp phải.

Không chỉ là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt thực sự còn có thể bật mí rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. “Đơn giản chỉ bằng cách nhìn vào mắt ai đó, chúng ta có thể thấy những thứ như động mạch, tĩnh mạch và các dây thần kinh, tất cả đều phản ánh những gì đang diễn ra trong phần còn lại của cơ thể”, Rahul Khurana, tiến sĩ Y khoa, chuyên gia võng mạc tại bắc California giải thích.

Đó là lý do tại sao Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên bắt đầu khám mắt mắt trước tuổi 40 (nếu tình hình tốt, bác sĩ sẽ quyết định mức độ theo dõi thường xuyên của bạn). Tất nhiên, lợi ích của việc này là bạn càng sớm có cơ hội phát hiện những vấn đề sức khỏe tiềm năng ngay từ lúc ban đầu.

Dưới đây là những bệnh trong cơ thể có thể được phản ánh qua đôi mắt của bạn.

  • Mắt mờ – dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị stress nghiêm trọng

Việc nhìn chằm chằm vào máy tính hàng ngày có thể không là nguyên nhân khiến mắt bạn mờ. Nhưng đáng chú ý hơn, sự căng thẳng lại là nguyên nhân khiến mắt mờ. Sự căng thẳng có quan hệ mật thiết với khối chất lỏng tích tụ dưới võng mạc (lớp mô ở mặt sau của mắt có nhiệm vụ lọc hình ảnh và gửi chúng tới não), và kết quả là thị giác giảm và tầm nhìn mờ đi.

Do đó, mắt mờ có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị stress nghiêm trọng

  • Xuất hiện mạch máu nhỏ ở võng mạc – dấu hiệu cảnh báo bệnh cao huyết áp

Khi có triệu chứng như trên, điều đầu tiên bạn nên quan tâm chính là bệnh cao huyết áp – kẻ giết người thầm lặng có thể đang ẩn náo trong cơ thể của bạn. Huyết áp cao có thể gây ra những thay đổi trong các mạch máu nhỏ ở võng mạc mạch – khiến chúng co lại hoặc giãn ra – nó có thể báo hiệu những vấn đề với các mạch máu lớn hơn – cung cấp máu cho tim, não, thận.

  • Nhìn khó khăn vào ban đêm – cơ thể bạn bị thiếu vitamin A

Nếu bạn đang gặp rắc rối khi nhìn vào ban đêm, bạn có thể cần phải bổ sung thực đơn với nhiều loại rau củ có màu cam và protein. Vấn đề tầm nhìn ban đêm rất phổ biến ở những người có chế độ ăn thiếu vitamin A, dưỡng chất được tìm thấy trong những thực phẩm như cà rốt, khoai lang, rau bina, và thịt bò. Không đủ vitamin A có thể làm giảm một sắc tố gọi là Rhodopsin, có vai trò kiểm soát cách đôi mắt cảm nhận ánh sáng. Giải pháp: Hãy tiêu thụ ít nhất 700 mcg vitamin A hàng ngày, lượng khuyến nghị đề xuất cho phụ nữ trưởng thành.

  • Mắt đỏ ngầu, đau nhức kéo dài – có thể bạn đang bị viêm

Nếu đã từng thức dậy với một đôi mắt đỏ ngầu, đau nhức trong suốt một tuần, trong khi đã ngủ đủ 8 giờ và tránh rượu, thì đây là lý do. Sự đau đớn và bị đỏ có thể là dấu hiệu của viêm màng bồ đào – một chứng viêm ở mắt – và nó có thể là dấu hiệu viêm ở những nơi khác trong cơ thể bạn.

  • Mắt lồi – coi chừng tuyến giáp của bạn đang gặp trục trặc

Bệnh Graves, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mắt lồi, được kích hoạt khi tuyến giáp phải hoạt động quá sức và sản xuất ra hormone tấn công các cơ và mô bên trong hốc mắt (một tình trạng gọi là cường giáp). Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao đặc biệt đối với bệnh Graves; nó ảnh hưởng đến họ gấp 5-6 lần so với nam giới và gây ra các biến chứng liên quan đến mắt ở hơn 50% số người mắc.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893