Sản phẩm

Nhập nhèm nấm lim xanh giả như thật

Hiện có nhiều cơ sở bán nấm lim xanh mọc lên và lợi dụng lòng tin của người dân để thực hiện những chiêu trò tinh vi để làm lợi. Tình trạng nhập nhèm nấm lim xanh giả như thật ngày càng nhiều khiến người dân dễ nhầm lẫn.

Đa dạng các mức giá nam lim xanh

Không chỉ bày bán ở các chợ nấm lim xanh giờ đây còn tiếp cận người dùng cả trên chợ “ảo”. Người dùng chỉ cần gõ cụm từ “nấm lim xanh”, hoặc “nấm lim xanh khắc tinh của bệnh ung thư” thì trong vòng vài giây đã có đến hàng trăm nghìn kết quả. Chiếm đa số là các trang web, blog rao bán nấm lim xanh, với những lời chào hàng khá hấp dẫn, có ghi cụ thể số điện thoại, số tài khoản của người bán. Và người mua chỉ cần click, chuyển khoản sau đó hàng sẽ được giao miễn phí tận nơi.

Hầu hết người bán đều nhận hàng nhà mình là hàng chuẩn, được hái trên rừng ở Quảng Nam chuyển ra, không pha tạp, đảm bảo sức khỏe. Theo tìm hiểu của PV, giá của mặt hàng nấm lim xanh “xịn” rao bán dao động từ 1.500.000  – 6.000.000 đồng/kg đối với loại nhỏ, từ 6.000.000 – 15.000.000 đồng/ kg với loại to. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều nơi rao bán mặt hàng quý hiếm này với giá vài trăm nghìn. Thậm chí, có nhiều web bán hàng liên tục thực hiện chương trình giảm giá tới… 40% hay tặng kèm quà khi mua 1 kg nấm.

tải xuống (1)

Khó để nhận biết thật giả

Để thu hút nhiều người mua, người bán không ngần ngại thổi phồng công dụng nấm lim xanh có thể chữa tất tần tật các loại bệnh tật, từ đau đầu, đau lưng, nhức mỏi đến các chứng bệnh nan y…

Theo quan sát của PV, nấm lim xanh được bán ở các chợ hiện nay đa số đều được thái lát hoặc qua chế biến nên người mua rất khó để nhận biết thật giả. Bên cạnh đó, về mặt hình thức của nấm lim xanh người tiêu dùng nếu chỉ nhìn thoáng qua cũng không thể phân biệt rõ ngay.

Nhiều trường hợp người mua do không rành nên dù bỏ ra khoản tiền lớn thì cũng chưa chắc đã mua được loại nấm lim xanh thật. Thậm chí, có khi “vớ” phải nấm nhãn hay nấm mù u, nấm le, nấm chò, nấm rừng dại… có độc mà vẫn hét giá trên trời.

Theo nhiều người có kinh nghiệm trong việc phân biệt nấm lim xanh cho hay: “Nấm lim xanh thật có cuống và tai nấm cứng, chân nấm thường có dính vỏ hoặc mùn cây, tuy nhiên nấm được nuôi trồng sẽ có hình thức đẹp hơn rất nhiều, kích thước đồng đều nhau, thân nấm mềm, xốp và có vết cắt của dao, kéo ở chân nấm và không được đắng như nấm thật. Trên thị trường giờ toàn là nấm lim xanh pha tạp, kém chất lượng”.

Có một thực tế, người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là nấm lim xanh thật, đâu là giả? Chính vì thế, số nấm lim xanh dởm từ trước đến giờ vẫn vô tư hoạt động trên thị trường. Ai sẽ là người đảm bảo nấm dởm là không có độc?

Hậu quả từ nấm giả

Hiện nay trên thị trường còn có một số nấm Trung Quốc, khi nấu lên, nước đầu rất đắng nhưng đến nước thứ hai thì không còn mùi vị gì nữa. Nguyên nhân do nấm đã bị phủ bằng hoá chất tạo vị đắng và phủ màu cho đẹp mắt. Những loại nấm kém chất lượng có thể gây đau bụng, tiêu chảy cho người dùng.

Theo một người dân tại Hà Nội cho biết: “Tôi bị sơ gan nhiều năm nay được người quen dẫn mối, tôi đặt mua 1kg giá nấm lim xanh với giá 7 000 000 đồng về sắc uống. Tuy nhiên bệnh chưa thấy đỡ nhưng sau ba ngày uống tôi bị nổi mẩn đổ, dị ứng với nấm lim xanh. Khi mang ra hiệu thuốc đông y thì họ bảo là đây không phải nấm lim xanh mà là nấm pha tạp”.

Một trường hợp khác tại Hải Dương cho hay, sau khi dùng nấm được gửi biếu từ trong nam ra đã bị ngộ độc và phải đi cấp cứu. Kiểm tra lại mẫu nấm được người nhà cung cấp, các bác sĩ cho biết, đây là nấm lim xanh nhưng do bảo quản không tốt dẫn tới bị mốc và gây ra ngộ độc.

Ngoài ra mời bạn đọc xem thêm:địa chỉ bán sâm hàn quốc, những lưu ý khi sử dụng nhân sâm nhé.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839