Bệnh thường gặp

Nguyên nhân gay ra viêm đa khớp dạng thấp là gì? Chúng có nguy hiểm không?

Ngày nay, căn bệnh viêm khớp đang là những lo lắng cảu nhiều người. Trong đó căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh đang có tình hình phát triển mạnh. Nguyên nhân nào gây ra bệnh này? Chúng có thật sử nguy hiểm không? Qua bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ cho bạn về thông tin căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

hinh35
Viêm đa khớp dạng thấp có ảnh hưởng gì?

1. Nguyên nhân nào gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều tác nhân gây bệnh.

Bệnh có thể khởi phát do viêm nhiễm, khi hệ thống miễn dịch tấn công các hoạt dịch (lớp niêm mạc của lớp màng bao quanh khớp), từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm và phá hủy sụn , xương trong khớp; gây giãn dây chằng giữ các khớp với nhau làm cho khớp biến dạng và mất tính liên kết.

Yếu tố di truyền cũng được nhắc tới nhiều trong viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh có tính chất gia đình, 60-70% người bệnh mang yếu tố kháng nguyên phù hợp với tổ chức kháng nguyên bạch cầu HLA-DR4 (trong khi ở người bình thường là 30%).

Ngoài ra, bệnh còn do yếu tố cơ địa, phụ nữ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp nhiều hơn nam giới.

2. Viêm đa khớp dạng thấp nguy hiểm như thế nào?

Viêm đa khớp dạng thấp có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động và thậm chí là tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

  • Gây biến dạng khớp và giảm khả năng vận động

Ở người bệnh viêm đa khớp dạng thấp, các sụn khớp và đầu xương có thể bị bào mòn và nếu không được điều trị tốt thì những tổn thương này sẽ ngày càng nặng, làm cho các khe khớp dần hẹp lại, khiến cho các đầu xương dính lại với nhau gây dính khớp, biến dạng khớp, mất chức năng khớp.

hinh36
Viêm đa khớp dạng thấp nguy hiểm như thế nào?

Theo thống kê:

+ 90% bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp có những biểu hiện như cứng khớp, bàn tay khó nắm và vận động bị hạn chế.

+ 44% bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp bị mất chức năng vận dộng bình thường, 16% bị mát chức năng vận động ở mức độ nghiêm trọng sau 5 năm bị bệnh.

+ 10-15% bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt bình thường sau 10 năm bị bệnh.

  • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Người xưa đã có câu “khớp đớp tim” là vì lẽ này. Viêm đa khớp dạng thấm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp 4 lần so với người bình thường. Khoảng 30% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mắc bệnh tim mạch, trong đó 50% số ca bị biến chứng này có thể dẫn đến tử vong.

  • Biến chứng bệnh phổi

Khoảng 10-20% số bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp bị bệnh phổi mãn tính như xơ mô kẽ phổi, tăng áp phổi.

  • Biến chứng ở da

Viêm đa khớp dạng thấp có thể gây ra những tổn thương ở da, cụ thể ở vùng da ngón tay và vùng dưới móng với những biểu hiện thường thấy như: mảng hồng phát ban, loét da, phồng rộn da, các khối cứng ở da.

Ngoài ra, có thể liệt kê thêm một số biến chứng của viêm đa khớp dạng thấp như những tổn thương ở thận (do dùng thuốc điều trị không đúng liều lượng, tác dụng phụ của thuốc điều trị); viêm mạch máu; khó thụ thai và nguy cơ sinh non ở nữ giới…

Hi vọng những thông tin về bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ giúp bạn biết rỗ hơn về căn bệnh này. Để các bạn có thể phòng tránh căn bệnh này cũng biết được những nguyên nhân và biến chứng gây ra sẽ nguy hiểm như thế nào. Nếu các bạn đang xảy ra tình trạng trên hãy tới bác sĩ gần nhất để kiểm tra tình trạng của mình để được điều trị hiệu quả nhé.

Thông tin sản phẩm

Hoàng thấp linh: Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Giúp giảm sưng, giảm đau, tăng cường hồi phục vận động khớp.

Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm: http://ehospital.vn/tpcn-hoang-thap-linh-va-cong-dung-cua-tpcn-hoang-thap-linh-7431.html

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893