Bệnh thường gặp

Nguyên nhân gây bệnh sán lá gan là gì?

Sán lá gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Thậm chí nó còn dễ bị nhầm lẫn với bệnh ung thư gan. Để sớm ngăn chặn bệnh, chúng ta cần nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh sán lá gan nguy hiểm này.

nguyên nhân gây bệnh sán lá gan
Hình ảnh sán lá gan chui ra từ cơ thể bệnh nhân

Sự nguy hiểm của bệnh sán lá gan

Trong môi trường tự nhiên, trứng sán mở thành ấu trùng lông ký sinh trong ốc rồi phát triển thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc vào nước và bám vào các loại thực vật sống trong nước để trở thành các nang trùng.

Người ăn phải các nang trùng này sẽ bị bệnh. Sau khi vào dạ dày, tá tràng, các vỏ nang bị phá huỷ và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan, ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển ở đấy chúng tiết ra các chất độc phá huỷ nhu mô gan.

Tuy nhiên có một số rất ít trường hợp ấu trùng di chuyển lạc chỗ, chúng không đến gan mà đến một số cơ quan khác như da, cơ, vào khớp, vào vú, thành dạ dày…và gây bệnh ở đó. Ở Việt nam cũng đã gặp những trường hợp này như sán chui ra ở khớp gối, ở vú, hoặc gây ra u đại tràng chẩn đoán nhầm là ung thư đại tràng.

Sau một thời gian từ 2-3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành chui vào đường mật tiếp tục phát triển và đẻ trứng ở đấy. Trong thời gian dài khoảng 10 năm nếu không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư đường mật.

+ Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi: 4 – 80 tuổi- tuổi mắc nhiều nhất là 30-40 tuổi.

+ Nữ mắc nhiều hơn nam từ 2 – 2,5 lần

+ Bệnh phân bố không đều tuỳ địa phương, tập quán ăn uống và sự hiểu biết của người dân.

Nguyên nhân gây bệnh sán lá gan là gì?

Thói quen ăn các món gỏi cá hoặc cá sống, tôm sống… rất được ưa chuộng ở nhiều vùng của nước ta. Các món rau sống tập hợp những rau củ mọc dưới nước (cần nước, rau muống, cải xoong, rau ngổ, củ niễng, ngó sen…) cũng có mặt thường xuyên hơn trong các bữa ăn gia đình. Đây là những món ăn rất ngon miệng nhưng điều ít người biết rằng đó là con đường lan truyền rất dễ của ấu trùng sán lá gan, nếu việc xử lý và chế biến không cẩn trọng.

nguyên nhân gây bệnh sán lá gan
Vòng đời của sán lá gan

Theo thống kê của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và Côn trùng Quy Nhơn từ đầu năm 2009 đến nay, bệnh sán lá gan cùng lúc xuất hiện trên nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tỉ lệ mắc bệnh sán lá gan tại đồng bằng sông Hồng có nơi đã lên tới 33%. Sán lá gan vào trong cơ thể sẽ làm ngăn cản sự lưu chuyển máu trong gan, làm cho gan không có khả năng sản xuất chất dinh dưỡng, không còn khả năng làm sạch máu và mất chức năng khử độc. Những người ăn cá sống thường xuyên sẽ có tần suất rủi ro bị xơ gan trên 50%.

Ở nước ta, các khảo sát của ngành y tế đều khẳng định có sự hiện diện của cả loài sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn nhưng từ trước đến nay, chúng ta chú ý nhiều đến sán lá gan nhỏ, vì bệnh này rất phổ biến ở các vùng nông thôn đồng bằng. Những năm gần đây, bệnh sán lá gan lớn đột nhiên phát triển mạnh ở nhiều nơi và ít nhất là đã có đến 45 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận có các ca bệnh này.

Chu kỳ của loài sán lá gan rất phức tạp. Chúng đẻ trứng rất nhỏ, trứng theo mật vào ruột và đào thải ra ngoài theo phân, trôi xuống nước phát triển thành ấu trùng, tìm ốc, cá, rau, củ ký sinh và tiếp tục phát triển thành những nang trùng. Khi chúng ta ăn phải các loại cá, ốc, rau, củ không được nấu chín kỹ hoặc ăn sống sẽ mang theo cả nang trùng sán vào cơ thể và mắc bệnh. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mắc do uống nước lã có nang trùng sán.

Người bị bệnh sán lá gan thường có những triệu chứng sốt thất thường, người gầy sút, phù nề, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, thiếu máu, đau tức ở vùng gan… Bệnh nhân có thể bị vàng da, nôn ra máu, rối loạn tim mạch. Trường hợp nặng và không điều trị kịp thời có thể dẫn tới xơ gan cổ trướng, áp xe gan thoái hóa, rất dễ tử vong.

Cần làm gì để phòng tránh bệnh sán lá gan?

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng bệnh sán lá gan, cần thực hiện ăn chín uống sôi. Nếu ăn sống, cần phải được cọ rửa từng kẽ lá dưới vòi nước để tẩy sạch ấu trùng sán. Việc ngâm rau sống vào nước muối không có tác dụng gì đối với loại sán lá gan lớn.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893