Y tế cộng đồng

Nguy hại dính bầu vì dùng bao su ‘rỡm’

Hàng loạt các loại bao cao su (BSC) được xem là các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả bày bán công khai trên đường phố, từ Tây, Tàu cho đến Ta đều có đủ, nhưng hiếm ai biết được chất lượng của nó như thế nào. Thậm chí, việc quản lý thị trường BCS cũng chẳng được quan tâm đến. Thế nên, việc đa dạng về sản phẩm, nhưng không được kiểm soát đã dẫn đến tình trạng BCS rởm, không nguồn gốc, được bày bán tràn lan.

Couple Practicing Safe Sex --- Image by © moodboard/Corbis

Việc có thai ngoài ý muốn chỉ là một trong những câu chuyện dở khóc dở cười, đó là chưa kể đến hàng loạt các nguy cơ bị nhiễm bệnh qua đường tình dục, hoặc chất lượng mủ để sản xuất BCS không đảm bảo, dẫn đến các nguy bệnh cho cơ quan sinh dục.

Tất cả đều thủng và rách

Buổi sáng đầu tuần, chị bạn đồng nghiệp vừa có bầu được 1 tháng, tỏ vẻ bí mật, gọi tôi lên phòng làm việc gấp. Chị cẩn thận đóng cửa và móc trong túi ra 2 hộp giấy, bên ngoài có hình cô gái ngửa cổ đầy gợi cảm, mặt sau được in đầy chữ tàu, và vài dòng hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh.

Qua những dòng chữ được in trên hộp giấy màu hồng, cho thấy, đây là loại BCS có nhãn hiệu “0.02 Million”, nhưng không tìm đâu ra địa chỉ nơi sản xuất. Trên nắp hộp, có dòng chữ được in sẵn: “NNK Cty TNHH Thương mại A&A”.

Chị cẩn thận kéo vỉ BCS trong hộp ra, xé một cái và mang vào toilet, cho đầy nước vào. Từ đầu BCS, tia nước phụt ra. Chiếc BCS đã bị thủng. Để chắc chắn không chỉ là sự ngẫu nhiên, chị xé thêm một BCS, mở miệng bao, đặt vào vòi nước. Lần này, lỗ thủng trên đầu BCS to hơn lần trước, chẳng bao lâu sau đó, nước vơi đi. ( Trước khi sử dụng bao cao su hãy xem bài viết hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bao cao su nhé !….Xem ngay )

“Quá tam ba bận”, chị xé thêm một cái nữa cho tôi xem, lần này, không phải cho nước vào để kiểm tra. Trên BCS đã có sẵn nguyên một vết rách dài bằng 2 lóng tay út.

Chúng tôi tiếp tục kiểm tra các BCS còn lại trong hộp, hầu hết, cái nào cũng có lỗ thủng, hoặc rách, thậm chí có BCS còn dính dị vật trên đầu bao.

Chị bạn đồng nghiệp kể, trước khi chị có thai, chồng chị mua loại BCS này về dùng. Không chỉ riêng chị, các cô bạn đã có gia đình trong nhóm chị, cũng dùng loại BCS này và có 2 người cũng vừa mang thai được vài tháng.

Chị cho biết thêm, việc mua BCS thường do chồng, nên các chị không để ý. Khi những “chuyện thầm kín” được các chị em ngồi lại thắc mắc với nhau, mới té ngửa ra là họ dùng chung một loại BCS.

Sau đó, các chị tìm mua, hoặc lấy “hàng tồn kho” ở nhà lên để cùng kiểm tra, và bất ngờ với kết quả như đã thử ở trên. Cố dò cho ra địa chỉ nhà sản xuất và nhà nhập khẩu để điện thoại hỏi, nhưng tìm đỏ mắt cũng chẳng thấy đâu, ngoài dòng chữ: “NNK Cty TNHH Thương mại A&A”.

thuocbothan.vn-dinh-bau-vi-dung-bao-cao-su-rom-1

Loạn BCS không rõ nguồn gốc

Sau sự việc trên, chúng tôi dạo quanh thị trường BCS ở TPHCM, đến lúc này sự kinh ngạc còn lớn hơn. Không chỉ có loại BCS “0.02 Million” được bày bán công khai với giá rẻ, chỉ vài ngàn đồng một hộp, mà còn có hàng tá loại khác.

Đặc biệt, loại BCS 12 con giáp, người bán cho biết là của Thái Lan, nhưng thật ra chẳng ai biết nó chui từ đâu ra, bởi loại này được bán lẻ, bán rời, không có hộp hay giấy tờ gì chứng tỏ nó có xuất xứ rõ ràng.

Người bán BCS trên tráp thuốc ngay góc ngã tư Lê Lợi – Paster, Q1 cho biết, loại BCS đầu thú này bán rất chạy, có vẻ dân chơi rất thích dùng loại này, vì tạo cảm giác mạnh cho bạn tình.

Hỏi về nguồn gốc các loại bao tương tự, được bỏ loạn trong bịch nilon, chị cho biết, nghe nói đâu là nhập khẩu từ Thái Lan, người thì nói hàng Tàu (?).

Trên thực tế, chuyện BCS không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đã tồn tại từ lâu nay, và với mặt hàng này, ít có cơ quan ở địa phương nào có thể kiểm soát hết được thị trường. Việc sử dụng BCS khi quan hệ tình dục là thói quen tốt, giảm thiểu các nguy cơ lây lan bệnh qua đường tình dục và làm chủ được “kế hoạch gia đình”.

–> Việc cần làm ngay khi quan hệ không an toàn

Thế nhưng, với thị trường BCS loạn hàng giả, hàng kém chất lượng như hiện nay, trong khi cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết được, thì trách nhiệm của người tiêu dùng, sử dụng cần đặt lên trên hết, để bảo vệ chính mình.

Theo Phan Công

Vietnamnet

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839