Y tế cộng đồng

Người già bị tai biến có nên dùng thuốc bổ não không?

Ba tôi bị cao huyết áp, cũng từng bị tai biến khiến chân phải bị liệt, việc vận động bây giờ rất khó nhọc.

Xin hỏi bệnh tình của ba tôi có thể tiến triển tốt được không? Mẹ tôi có nên uống các thuốc bổ não cho người già không? Trân trọng cám ơn và mong tin từ bác sĩ.

(Lan Anh – Hà Nội)

Hispanic woman reading to mother

Chào bạn,

Nhiều bệnh nhân có thể hồi phục một phần hoặc hoàn toàn, nếu được chăm sóc điều trị thích hợp. Thời gian để hồi phục: từ một vài ngày đến vài tháng, tùy theo mức độ bệnh. Người đã bị tai biến mạch máu não sẽ có nhiều nguy cơ tái phát ngay từ những ngày đầu và trong suốt thời gian sống còn lại, do đó phải chú ý điều trị tích cực để phòng ngừa. Hoặc dùng thuốc bổ não cho người già. Để phòng ngừa tái phát, bạn cần hỗ trợ mẹ  thực hiện đồng thời các việc như:

– Tích cực điều trị theo chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc khi bệnh tiến triển tốt. Đối với các bệnh mãn tính kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường,… phải điều trị suốt đời.

– Thay đổi chế độ ăn uống không ăn nhiều chất ngọt, chất đường, bột; không ăn thức ăn nhiều mắm muối (ăn lạt); ăn nhiều rau, củ, trái cây.

– Tập vận động tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu. Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày với sự trợ giúp của thân nhân để có thể hồi phục sớm và sống độc lập.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những loại thuốc bổ não cho người già tại đây.

Chúc ba bạn nhiều sức khỏe.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839