Bệnh học

Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ bằng phương pháp nào?

Ăn không hợp lý, cơ thể thừa năng lượng, không có sự vận động,… là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy ngăn ngừa bệnh như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua các thông tin nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

1. Cố gắng viết nhật ký ăn uống

Nhật ký chế độ ăn uống bao gồm các nội dung như thời gian ăn, chủng loại, số lượng và phương pháp nấu nướng. Nhật ký ăn uống không chỉ là một sự thôi thúc đối với người bệnh, cũng là cách tốt để bác sỹ hiểu được tình trạng ăn uống của người bệnh, nhằm điều chỉnh phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống.

2. Tập trung kiểm soát bữa tối

Bữa tối bạn không nên quá muộn và quá no, hạn chế ăn đêm, ăn vặt và ăn đồ ngọt, không nên ăn quá nhiều chất béo, thực phẩm chiên rán và thực phẩm được đóng gói sẵn. Ăn bữa tối quá nhiều là nguy cơ cao dẫn đến chứng béo phì và gan nhiễm mỡ.

Kiểm soát chế độ ăn uống vào buổi tối
Kiểm soát chế độ ăn uống vào buổi tối

3. Không nên ăn hàng ngoài quán xá

Thực phẩm ngoài hàng đôi khi không được chế biến đảm bảo vệ sinh. Vì thế hạn chế việc ăn cơm ngoài hàng quá nhiều đặc biệt là những quán đồ ăn nhanh

4. Không uống rượu, bia

Rượu bia là những kẻ thù của gan. Khi vào cơ thể nếu bạn uống một mức độ cho phép thì sẽ rất tốt nhưng nếu ngược lại thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Ban đầu có thể là bạn bị gan nhiễm mỡ nhưng sau đó thì sẽ là viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Không uống rượu bia
Không uống rượu bia

5. Ăn nhiều chất xơ

Nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt… để đẩy lùi nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các loại thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm cũng rất tốt với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

6. Giảm cân

Giảm cân là biện pháp tốt để cải thiện gan nhiễm mỡ. Mục tiêu ban đầu nên làm giảm 10% cân nặng. Nên giảm từ từ khoảng 0,5 kg đến 1 kg mỗi tuần. Đừng vì lo lắng quá mà nôn nóng điều trị đến mức nhịn ăn luôn. Nhịn ăn thường xuyên sẽ làm cơ thể mệt mỏi và thường có xu hướng ăn bù vào những ngày tiếp theo.

Thực hiện chế độ giảm cân an toàn
Thực hiện chế độ giảm cân an toàn

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cần vận động để giảm cân hiệu quả hơn bằng cách đi bộ, chạy bộ, bơi lội, thể dục thẩm mỹ… để tiêu bớt lượng mỡ thừa và tăng cường cơ bắp cho cơ thể.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm thảo dược nấm linh chi cũng là một trong những cách giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Tại sao lại như vậy? Tìm hiểu thêm về tác dụng của nấm linh chi tại đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Chúc các bạn sức khỏe!

>> Xem thêm: 

Biện pháp kiểm soát đường huyết bằng chế độ sinh hoạt

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt

 

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893