Bài thuốc hay

Ngài tầm đực – Vị thuốc bổ thận, chữa yếu sinh lý cho nam giới

Bên cạnh tác dụng chữa suy nhược cơ thể và dùng rất tốt cho người thận suy, ngài tầm đực còn được biết đến là một vị thuốc bổ thận, chữa yếu sinh lý hiệu quả cho nam giới. Điều đó đã được DS. Hữu Bảo nhắc đến trong một đoạn phóng sự ngắn trên cộng đồng mạng về lĩnh vực sức khỏe.

Ngài tầm đực – Vị thuốc bổ thận, chữa yếu sinh lý cho nam giới
Ngài tầm đực – Vị thuốc bổ thận, chữa yếu sinh lý cho nam giới

Ngài tầm đực chữa yếu sinh lý nam

Khi chín, con tằm sẽ nhả tơ kết thành kén bao bọc thân mình và chuyển dần thành nhộng. Đến độ phát triển chín muồi, nhộng mọc cánh và chân rồi cắn kén chui ra thành ngài.

Ngài tằm trong y học cổ truyền có tên là tàm nga. Danh y Tuệ Tĩnh đã dùng ngài tằm chế biến tán thành bột, cho bệnh nhân uống mỗi lần khoảng 8 g với rượu vào lúc đói để chữa đái buốt do chứng lậu. Ông cũng lấy bột ngài tằm trộn với mật ong, bôi trong miệng chữa chứng “phong chúm miệng” ở trẻ em gây cứng lưỡi, khóc không ra tiếng. Ngài tằm giã nát, đắp lên da giúp chữa những vết cắn do sâu hoặc côn trùng độc.

Để làm thuốc bổ thận, tráng dương, ích tinh, trị liệt dương, di tinh, hoạt động sinh lý yếu, người ta thường chỉ dùng ngài tằm đực, nhất là loại chưa giao phối. Nhưng làm thế nào để phân biệt và thu bắt được toàn ngài tằm đực? Ngài tằm đực thường đồng loạt cắn kén chui ra vào đúng 5 giờ sáng, và từ 6 giờ sáng trở đi, ngài tằm cái mới chui ra. Về hình dáng, ngài tằm đực nhỏ, toàn thân có màu nâu sẫm, bụng thon, còn con cái to hơn, màu nâu nhạt, bụng phình ra vì mang nhiều trứng.

Ngài tằm đực chứa methyltestosteron, một nội tiết tố nam có hoạt tính sinh học cao, giúp làm tăng trọng lượng của túi tinh trên động vật thí nghiệm.

Ngài tằm đực thu được đem vặt cánh, bỏ đầu và chân, rồi phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, đem dược liệu sao vàng. Có thể dùng tươi. Dược liệu được dùng theo các công thức sau:

Ngài tằm đực 7 con, sao giòn, tán nhỏ mịn; tôm he bóc vỏ 20 g, giã nhuyễn, hai thứ trộn đều với 2 quả trứng gà. Đem rán hoặc hấp chín. Ăn một lần trong ngày.

Ngài tằm đực 100 g, dâm dương hoắc 60 g, kim anh 50 g, ba kích 50 g, thục địa 40 g, sơn thù 30 g, ngưu tất 30 g, kỷ tử 20 g, lá hẹ 20 g, đường kính 40 g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít cồn 40 độ, càng lâu càng tốt. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 ml trước hai bữa ăn chính và khi đi ngủ.

ăn gì chữa yếu sinh lý an toàn
ăn gì chữa yếu sinh lý an toàn

Đó là những cách dùng ngài tằm đực để vừa làm vị thuốc bổ thận, vừa chữa yếu sinh lý hiệu quả cho nam giới. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm ăn gì bổ thận nam cũng như ăn gì chữa yếu sinh lý an toàn, hãy xem tiếp 2 bài viết dưới đây nhé!

DS. Hữu Bảo | vnexpress

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888