Năm chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn

Hiện nay, an toàn thực phẩm đang được toàn xã hội quan tâm. Thông tin thực phẩm “bẩn”, thực hiện ô nhiễm từ các cơ quan chức năng và những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều khiến người tiêu dùng thường xuyên lo lắng về sự an toàn của bữa ăn hàng ngày. Cùng với hoạt động kiểm soát thực phẩm của các cơ quan chức năng, việc chuẩn bị thực phẩm đúng cách là việc mỗi người nên làm để bữa ăn của mình an toàn hơn, chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

image002

Xin giới thiệu với độc giả “năm chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn” do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị, với những hướng dẫn đơn giản, dễ thực hiện mà hiệu quả đã được kiểm chứng hơn 10 năm qua trên khắp thế giới.

“Năm chìa khóa thực phẩm an toàn hơn” bao gồm:

1.Giữ vệ sinh    
image004  

  • Rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm và thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh
  • Rửa sạch toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm
  • Giữ sạch thực phẩm và khu vực bếp để tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập

 

image006    
2.Để riêng thưc phẩm sống và chín    
image008  

  • Không để lẫn thịt gia súc, gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác.
  • Sử dụng riêng các đồ dùng nhà bếp như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.
  • Để thực phẩm trong các dụng cụ chứa có nắp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín.

 

image010
3.Đun nấu kỹ  
image012  

  • Đun nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản.
  • Các thực phẩm như súp, nước dùng phải đun sôi đến nhiệt độ 700C. Đối với thịt gia súc và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong, không còn màu hồng.
  • Đun kỹ thức ăn còn dư lại từ bữa trước.

 

image014
4.Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn    
image016  

  • Không để thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
  • Làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ hỏng (dưới 50C).
  • Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao (trên 600C) trước khi ăn.
  • Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu kể cả để trong tủ lạnh.
  • Không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.

 

image018
5.Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi    
image020  

  • Sử dụng nước sạch hoặc nước đã qua xử lý để chế biến thực phẩm.
  • Chọn mua thực phẩm tươi, nguyên dạng.
  • Chọn thực phẩm đã qua chế biến phải đảm bảo an toàn, thí dụ như sữa thanh trùng.
  • Rửa sạch rau quả, đặc biệt là rau quả ăn sống.
  • Không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

 

image022

Người dịch: Lê Thị Thanh Vân

Khoa DD-VSATTP

(Nguồn: WHO)