Y tế cộng đồng

Muỗi sốt xuất huyết không còn sợ hóa chất?

Nếu dịch sốt xuất huyết xuất hiện vào tháng 9 – tháng 10 thì nay chỉ mới tháng 7 mà tại Hà Nội, dịch đã rơi vào đỉnh điểm. Đáng nói hơn là virus gây dịch bệnh năm nay không chỉ có virus type 1 mà còn phát hiện thêm virus type D2 và D4. Trước tình hình trên, người dân Hà Nội đang đặt nghi vấn: Muỗi sốt xuất huyết không còn lo sợ hóa chất?

Muỗi sốt xuất huyết không còn sợ hóa chất?

Trước thông tin cho rằng hóa chất làm cho muỗi “kháng” thuốc, chỉ say chứ không chết, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho biết thực tế việc phun thuốc chỉ có tác dụng nhất thời với những con muỗi trưởng thành, chết ngay lúc đó mà ông gọi là “nốc ao” nhưng đây là phun sương chứ không phải phun lên tường như diệt muỗi sốt rét nên không có tác dụng lâu dài. Chỉ có diệt lăng quăng thường xuyên liên tục, hằng ngày thì mới lâu dài. Nếu không, ngày hôm sau lăng quăng nở ra thành muỗi thì lại tưởng là thuốc “rởm” – ông Dương giải thích.

Ông Dương cho rằng để phòng sốt xuất huyết, bản thân mỗi gia đình phải luôn có ý thức phòng tránh dịch sốt xuất huyết, chứ không thể trông chờ vào cách làm “chờ theo kỳ để được phun thuốc trừ dịch”. “Một cái nắp bia, một cái lá khô cũng thành ổ bọ gậy sẽ nở ra hàng trăm con. Chỉ cần một gia đình không cho phun thuốc, không giữ gìn vệ sinh… thì sẽ ảnh hưởng đến toàn khu vực. Việc phòng bệnh không thể do một mình ngành y tế thực hiện được bởi muỗi truyền bệnh phát triển từ chính trong nhà người dân và gia đình đã tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển. Vì vậy, muốn diệt muỗi hiệu quả phải có sự tham gia tích cực của từng người dân, hộ gia đình” – PGS Dương nhấn mạnh.

Mỗi hộ gia đình cần có ý thức phòng tránh sốt xuất huyết trong mọi thời điểm

Các chuyên gia dịch tễ cũng cho biết việc phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết khác với phun thuốc diệt muỗi sốt rét. Tại vùng dịch sốt xuất huyết, người ta phun dưới dạng thể tích cực nhỏ, tức là tung lên không gian một lượng hạt hóa chất có kích thước rất bé, bay lơ lửng trong hàng giờ và dính vào muỗi để diệt muỗi. Do hiệu lực của hóa chất diệt muỗi truyền bệnh không tồn lưu kéo dài nên cần phải phun lặp lại vài lần. Biện pháp phun hóa chất không gian thường được áp dụng ở trong nhà và chung quanh nhà tại các thành phố, làng mạc và đôi khi cũng được thực hiện tại những nơi trú đậu của muỗi truyền bệnh ở ngoài nhà như vườn rau hoặc đầm ao.

Hiện các loại hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng để phun diệt muỗi sốt xuất huyết gồm Permethrin, Deltamethrin, Malathion. Hóa chất sử dụng trong phun diệt muỗi phòng chống SXH có tính độc cho động vật có vú như con người là rất thấp và sử dụng với liều lượng thấp đồng thời phun dưới dạng thể tích cực nhỏ nên về cơ bản không có tồn lưu lâu. Do đó, tính độc cho sức khỏe con người là rất thấp. Tuy vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo khi phun hóa chất diệt muỗi, cần lưu ý che đậy thức ăn, nguồn nước. Ngoài ra, nên sơ tán vật nuôi và nếu phun dưới dạng khí dung hạt cực nhỏ thì nên ra khỏi nhà khoảng 1 giờ sau đó mới quay trở lại.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840