Món ăn bài thuốc

Món đậu lên men với tác dụng hạ huyết áp

Hàn Quốc vừa cấp bằng sáng chế cho món đậu lên men chonggukchang với tác dụng hạ huyết áp.

Món chonggukchang của Hàn Quốc được làm từ đậu luộc đem lên men trong một nơi ấm. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nhiều tác dụng chữa bệnh của chonggukchang, như ngăn các chứng bệnh đau tim và ung thư đồng thời thúc đẩy tuần hoàn mặc dù nó có mùi rất kinh khủng. Song đây là lần đầu tiên chonggukchang được cấp bằng sáng chế với công dụng hạ huyết áp.

dau-den-chong-lao-hoa

Tác giả của món chonggukchang là nhóm nghiên cứu của Kim Han-bok, Giáo sư Công nghệ Sinh học tại trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc).

Nhóm nghiên cứu đã đo huyếp áp tối đa của 20 bệnh nhân bị chứng huyếp áp cao.

Hai giờ sau khi dùng món chonggukchang, huyết áp của các bệnh nhân giảm từ mức trung bình 151 mmHg xuống mức 140 mmHg.

Sau khi sử dụng chonggukchang trong một tháng, huyết áp của họ giảm từ mức 145 mmHg xuống mức 130 mmHg.
GS Kim lý giải rằng chonggukchang có thể hạ huyếp áp vì các peptit trong đậu đã lên men ngăn chặn sự xuất hiện của chất ức chế men chuyển (ACE) làm tăng huyết áp máu. Các chất chống ôxy hóa trong chonggukchang cũng ngăn không cho mạch máu bị tổn hại.

GS Kim cho biết khi đậu được lên men bằng khuẩn hình que, chúng tạo ra vô vàn vi sinh vật và enzim rất tốt cho sức khỏe. Để lên men đậu, nhóm nghiên cứu đã dùng loại khuẩn hình que gọi là Bacillus licheniformis B1 để tăng chất lượng của món chonggukchang. Trước đây, vào năm 2001, GS Kim đã được cấp bằng sáng chế cho việc sử dụng khuẩn Bacillus licheniformis B1 để làm chonggukchang.

Theo GS Kim, cách hiệu quả nhất để hấp thụ chonggukchang là ăn mà không cần nấu. Người Hàn thường ăn chonggukchang bằng cách nấu thành súp, nhưng quá trình đun sôi đã làm giảm enzin và vi sinh vật. Ngoài ra, người ta thường cho muối vào súp, mà điều này không giúp cho việc hạ huyếp áp. Đặc biệt, để người tiêu dùng có thể ăn chonggukchang dễ dàng mà không cần đun lên, nhóm nghiên cứu của GS Kim đã sấy khô chonggukchang và tán thành bột. Đồng thời, để giảm mùi vị khó chịu và làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, các nhà nghiên cứu đã cho thêm lúa mạch, mugwort (một loại thảo mộc) và tảo bẹ vào đậu trước khi đem lên men.

Với công dụng hạ huyết áp, món chonggukchang của GS Kim không gây tác dụng phụ lại hấp dẫn hơn món chonggukchang thông thường.

Thông tin đến bạn:

Máy đo huyết áp Omron HEM-7322 tự động đo huyết áp nhanh chóng, chính xác và có báo mức kết quả huyết áp, phát hiện rối loạn nhịp tim giúp người đo có thể xác định được tình trạng huyết áp của mình.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893