Món ăn lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cần bổ sung lại một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể, hơn thế nữa họ cần tạo ra nguôn sữa để cung cấp cho đứa trẻ, thế nên những món ăn từ chân giò là lựa chọn tốt nhất cho họ. Chân giò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: chân giò hầm bí bỏ, chân giò hầm đậu đen, cháo chân giò đậu xanh,… 
Cháo giò heo đậu xanh hay cháo giò heo hầm đậu đen là những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong thời kì thai nghén để dưỡng thai và giúp cho bà bầu có sức khỏe vượt cạn đồng thời có nguồn sữa dồi dào cho em bé sau khi sinh khi thường xuyên dùng món ăn từ giò heo.

Món ăn từ giò heo được các bà và các mẹ lưu truyền cho con cháu khi mang thai hay sau khi sinh làm món ăn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu và em bé. Cho nên bà bầu thường lựa chọn món ăn từ giò heo như cách nấu cháo giò heo với đậu đen, giò heo chiên giòn hay canh giò heo nấu khoai tây, cà rốt…Những món ăn từ giò heo vừa giàu dinh dưỡng, cung cấp chất đạm và chất béo cho bà bầu vừa là món ăn thơm ngon, nhất là ăn nhiều da heo giúp da mặt căng bóng, trắng đẹp.

Món ăn từ giò heo hầm đậu đen:

Giò heo giàu dinh dưỡng kết hợp cùng đậu đen có tính bình, hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, dưỡng can, làm sáng mắt…tạo món ăn vừa ngon vừa giàu vitamin và khoáng chất. Bà bầu có nhiều lựa chọn món ăn từ giò heo thay đổi thực đơn mỗi ngày một món ngon trong tuần khi thai nghén hay đang nuôi con nhỏ.

Cách nấu cháo đậu đen hầm giò heo :

Bạn nên chọn giò heo chân trước ít mỡ, đem hơ lửa cho cháy xém lông heo rồi dùng dao cạo sạch lớp da ngoài. Chặt giò heo thành nhiều miếng nhỏ dày 3 cm vừa ăn, ướp vào giò heo 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, tỏi băm nhỏ, để cho giò heo thấm gia vị 30 phút.

Nửa chén gạo sau khi rang chín cho vào nấu cùng 2 lit nước đun sôi cho chào nhừ thì nêm vào 1 muỗng muối.
Giò heo cho vào nồi cháo hầm chín mềm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi dùng đũa xăm vào giò heo mềm là được. Múc cháo giò heo ra tô, rắc tí tiêu, hành ngò, gừng thái sợi cho thơm rồi cho bà bầu dùng nóng.
Tuy cách chế biến món cháo giò heo hầm đậu đen đơn giản nhưng món ăn mang hương vị ngon ngọt của giò heo với vị bùi bùi của đậu đen làm cho bà bầu thích thú khi thưởng thức.

Món ăn từ giò heo chiên giòn:

Thỉnh thoảng bà bầu cũng ngán cháo giò heo dù mỗi tháng dùng vài lần trong khi thai nghén nhưng sau khi sanh thì số lần dùng món giò heo tăng lên và ngưng hẳn món ăn từ giò heo khi em bé được 1-2 tháng tuổi. Do đó, để thay đổi theo thực đơn không dùng món cháo nữa thì bà bầu có thể chế biến món giò heo chiên giò ăn cùng cơm trắng.

Chọn giò heo trước của con heo, hơ lửa cho cháy lông rồi dùng dao cạo phần lông cháy cho thật sạch. Sau đó, dùng dao bén khứa xung quanh khúc xương ống, lộn ngược phần thịt ra ngoài. Giò heo sau khi rút xương thì ướp gia vị đầy đủ rồi dùng dây chỉ quấn chặt, tạo hình giò heo trước khi luộc chín. Tiếp theo, cho giò heo ráo nước, khô lớp da ngoài thì cho vào chảo dầu ăn chiên giòn lớp da ngoài. Khi giò heo nguội thì dùng dao cắt giò heo thành miếng nhỏ vừa ăn, dùng kèm đồ chua, nước mắm ớt ăn với cơm trắng hay xôi nếp dẻo đều được.

Món ăn từ giò heo là một trong những món ăn bà bầu nên bổ sung vào thực đơn thai nghén của mình nhằm làm phong phú hơn bữa cơm, thay đổi món ăn mỗi ngày để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, vui vẻ.

Tham khảo thêm cách làm lap xưởng ngon nhất, cách làm kiệu ngâm chua ngọt