Y tế cộng đồng

Mối liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh về mắt

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể mang lại những tác động tích cực trong việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh về mắt. Nhiều kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng có thể giúp phòng ngừa những căn bệnh về mắt. Hãy tìm hiểu những loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở mắt.
Mối liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh về mắt
moi-lien-quan-giua-dinh-duong-va-benh-ve-mat-574840
Ảnh: tylock.com

Đục thủy tinh thể phát triển ở thủy tinh thể của mắt, khi các protein trong thủy tinh thể bị tổn hại. Những protein này chịu trách nhiệm giữ cho thủy tinh thể luôn sáng và sạch. Khi chúng bị hư tổn, thủy tinh thể trở nên mờ đục hoặc bị tối đi, vì vậy, thị lực sẽ giảm sút. Khi bị đục thủy tinh thể, bạn có thể rất khó nhìn thấy trong đêm hoặc mắc chứng song thị (nhìn thấy hai hình ảnh một vật tách rời nhau). Phẫu thuật thường là phương pháp sẽ được lựa chọn để lấy đi phần thủy tinh thể bị đục và thay thế thủy tinh thể đã hư tổn bằng thủy tinh thể nhân tạo.
Bệnh thoái hóa điểm vàng ở tuổi già xuất hiện khi các tế bào trong điểm vàng của mắt bị chết. Hoàng điểm (điểm vàng) nằm ở trung tâm của võng mạc, phía sau mắt và giúp chúng ta nhìn hình ảnh rõ nét, tập trung hơn, vốn rất cần thiết cho việc đọc và những nhiệm vụ đòi hỏi phải tập trung thị lực. Khi hoàng điểm bị tổn hại, thị lực của mắt không còn rõ nữa và chúng ta không thể nhìn thấy rõ ràng những chi tiết của mọi sự vật. Bệnh thoái hóa hoàng điểm không có phương pháp điều trị riêng biệt nhưng một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp hạn chế bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Chế độ ăn uống lành mạnh dành cho mắt
Mối liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh về mắt

moi-lien-quan-giua-dinh-duong-va-benh-ve-mat-43b8cd
Ảnh: snofallseye.com
Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, những dưỡng chất có khả năng hỗ trợ cho “sức khỏe” của đôi mắt bao gồm vitamin C, E, carotenoids, beta carotene, lutein và zeaxanthin, các a-xít béo omega 3, kẽm, vitamin B6, B9 (còn gọi là a-xít folic hay folate) và B12.
Các chất chống ô-xy hóa, đặc biệt là lutein, giúp ngăn cản sự tích tụ của những chất thải trong võng mạc. Điều này góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Trong khi đó, folate và vitamin B6 lại làm tăng sự hiện diện của chất homocysteine trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Các chất chống ô-xy hóa còn giúp ngăn ngừa tình trạng liên kết hình chữ thập của các protein trong thủy tinh thể – là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm chứa những dưỡng chất có lợi cho mắt:
– Trái cây và rau xanh (cung cấp khá nhiều vitamin C và E)
– Những loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn và cải bó xôi (lutein, vitamin E)
– Rau xanh và trái cây có màu vàng và cam (beta carotene và zeaxanthin)
– Cá cơm, cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá trắng (a-xít béo omega 3)
– Thịt bò, trứng, thịt cừu, sữa, lạc, thịt heo và các loại lương thực thô (kẽm)
– Chuối, thịt gà, các loại đậu khô, cá, gan, thịt heo và khoai tây (vitamin B6)
– Trái cây có họ cam quít, bột ngũ cốc, các loại đậu khô, rau có lá màu xanh đậm, gan, nấm rơm, các loại hạt và đậu Hà Lan (a-xít folic)
– Những sản phẩm từ sữa, trứng, thịt, thịt gia cầm và động vật có vỏ (vitamin B12)
Một chế độ ăn uống giàu các chất carbohydrate tinh chế (nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ) như gạo trắng, bánh mì trắng và nui có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Những loại thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao. Điều này có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng bị phá hủy để trở thành đường glucose trong máu. Hãy lựa chọn những loại thực phẩm làm từ lương thực thô và gạo nâu để cung cấp các hợp chất carbohydrate cho cơ thể.
Bổ sung dinh dưỡng để mắt luôn khỏe mạnh
Kết quả nghiên cứu bệnh về mắt do quá trình lão hóa gây ra của Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ cho thấy việc bổ sung dinh dưỡng đặc biệt với hàm lượng vitamin E, beta carotene, kẽm và đồng ở liều lượng cao có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm trung gian do lão hóa khi căn bệnh đang ở giai đoạn phát triển nhanh. Cuộc nghiên cứu cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy việc bổ sung các chất dinh dưỡng nêu trên có ích cho những người không có dấu hiệu mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm tuổi già hoặc ở những người đang mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm ở giai đoạn đầu. Hiện nay, những kết quả nghiên cứu tiếp theo đã chỉ ra thêm những chất dinh dưỡng như lutein, zeaxanthin và các a-xít béo cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh, bổ sung cho kết quả nghiên cứu đầu tiên.
Tuy nhiên, những bệnh nhân đang mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm trung gian do lão hóa nếu muốn bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể thì cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ. Việc bổ sung dưỡng chất theo khuyến cáo của Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ có hàm lượng các chất chống ô-xy hóa và kẽm ở mức cao, do đó, cần bàn bạc với bác sĩ để lựa chọn hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp với cơ thể của bạn. Nếu tự ý bổ sung chất dinh dưỡng, nguy cơ sử dụng quá liều là điều rất dễ xảy ra.
Mặc dù vẫn cần có thời gian để nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài của việc bổ sung chất dinh dưỡng ở liều lượng cao, thí dụ, việc dùng nhiều beta carotene có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở những người hút thuốc, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống với nhiều loại rau xanh, cá và bột ngũ cốc là điều nên làm đối với tất cả mọi người để cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp mắt luôn khỏe mạnh. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chính là nền tảng cho đôi mắt khỏe đẹp.

Theo PNO

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839