Tin trong nước

Mật lợn với công dụng chữa viêm đại tràng

Từ lâu, mật lợn đã được sử dụng để điều chế tân dược cũng như làm nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y để chữa các căn bệnh về đường tiêu hoá, trong đó có bệnh viêm đại tràng. Tác dụng chủ yếu của mật lợn là giảm đau, diệt khuẩn, tiêu viêm và làm lành các vết thương.Người bệnh có thể sử dụng mật lợn dưới dạng cao khô hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm thuốc chữa bệnh viêm đại tràng.
Mật lợn có thể sử dụng khi còn tươi nhưng vì nó rất đắng nên rất ít người có thể dùng theo cách này. Để dễ uống hơn và bảo quản mật lợn được lâu dài thì người ta đã nghĩ ra cách cô đặc mật lợn thành cao với số lượng nhiều một lần để sử dụng dần.
c
Dân gian có những cách chữa bệnh bằng mật lợn như sau:
Cách 1:
Túi mật lợn thu được đem rửa và ngâm vài phút trong nước muối cho sạch khuẩn. Sau đó cắt các túi mật ra để mật vào chung trong một cái chén sạch, nước mật cần được lọc qua một tấm vải mành để loại bỏ được hết sỏi và mỡ. Đem mật đun cách thủy, khuấy đều cho đến khi nghiêng bát mà mật không chảy là được dạng cao lỏng thì lấy ra cho vào tủ sấy ở nhiệt độ dưới 70 độ C đến khi khô. Tán thành bột, sẽ được cao khô.
Mỗi ngày người bệnh lấy từ 0.5 đến 2g cao mật lợn để uống . Có thể gia giảm liều lượng tuỳ theo thể trạng của mình.
cao mật lợn
Cách 2:
Mật lợn còn được sử dụng dưới dạng tươi kết hợp với ngải cứu, mật ong, nghệ tươi để chữa bệnh. Người bệnh có thể làm thuốc theo cách sau:
– Lấy 2 lạng nghệ vàng tươi và 500g ngải cứu đem rửa sạch , cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 0.5 lít nước xay nhuyễn. Lọc lấy nước, bỏ bã.
– Mật lợn tươi 1 cái lấy nước mật ra và lọc sạch tạp chất trong mật.
–  Cho tất cả phần nước hỗn hợp nghệ + ngải cứu + nước mật lợn+ 30ml mật ong vào trong nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại. Lấy cao này vo thành những viên nhỏ như hạt đậu và đựng vào lọ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
– Mỗi lần, người bệnh lấy 1 viên thuốc ra sử dụng. Một ngày dùng thuốc 2 lần vào buổi sáng và tối.
Mách bạn:
Tràng Phục Linh giúp cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng cường sức đề kháng, tái tạo niêm mạc đại tràng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính.
Giúp khắc phục nhanh những triệu chứng của bệnh như tiêu chảy, đau bụng đi ngoài nhiều lần, rối loạn tiêu hóa.
Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3839