Làm đẹp da

Lý do phải mua riêng kem chống nắng cho trẻ

Bạn kem chống nắng là sản phẩm cần thiết cho mọi lứa tuổi, mọi giới tính nhưng chúng ta không nên dùng chung kem chống nắng cho người lớn và trẻ em. Sau đây, cùng tìm hiểu lý do phải mua riêng kem chống nắng cho trẻ.

1. Ảnh hưởng của mặt trời và kem chống nắng dành cho trẻ em

Mặc dù có số lớp và kết cấu giống nhau nhưng da của trẻ em chỉ dày bằng khoảng một phần năm so với của người lớn. Lớp sừng ở phía ngoài cùng của biểu bì có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi các ảnh hưởng của môi trường và giữ độ ẩm cho da, tuy nhiên ở trẻ thì lớp sừng này còn non nớt và mỏng, các tế bào thì sắp xếp ít chặt chẽ hơn nên chức năng bảo vệ của chúng kém hiệu quả hơn, các chất được thẩm thấu nhanh đến các lớp sâu hơn.

Các sắc tố da ở trẻ em thì chưa phát triển toàn diện. Khi đi dưới ánh nắng mặt trời, các tế bào sản sinh ra thêm các sắc tố, bảo vệ chúng ta không bị cháy nắng, và sắc tố khiến da bị sạm. Ở làn da trẻ em, tế bào tạo sắc tố thì hiện diện nhưng ít hoạt động, dẫn đến việc nhạy cảm cao với UV.

Chính vì lẽ đó, việc sử dụng kem chống nắng dành cho trẻ em trở nên vô cùng cần thiết để cung cấp sự bảo vệ cao nhất và đồng thời nâng cao khả năng tự bảo vệ của da.

2. Cháy nắng ở trẻ em

Cháy nắng ngày nay xảy ra ngày càng phổ biến bất chấp kem chống nắng dành cho trẻ em một phần do sự cố thủng tầng ozon và phần khác do tính hiệu quả của các sản phẩm kem chống nắng cho trẻ em ngày nay. Cháy nắng là hiện tượng da bị tổn thương sâu sắc bởi tia UV, đặc biệt là tia UVB. Đây là dấu hiệu rằng tia UV đã gây tổn hại đến cấu trúc di truyền, hoặc DNA của các tế bào da. Việc phơi nắng quá mức làm gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư da. Các triệu chứng thông thường của việc cháy nắng là da đỏ và bị nóng bừng, thỉnh thoảng kèm theo mệt mỏi và chóng mặt nhẹ.

Theo truyền thống, bệnh ung thư da đã gắn liền với nhóm người lớn tuổi và thói quen “thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời”. Các thống kê gần đây lại chỉ ra rằng nhóm thứ 2 mắc bệnh ung thư da phổ biến là nhóm người trẻ (15- 34 tuổi) vốn không sử dụng cả kem chống nắng trẻ em lẫn người lớn.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bị cháy nắng trong suốt thời thơ ấu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da ở người gấp 2 lần khi lớn lên. Đặc biệt là với trẻ có nhiều nốt ruồi hay tàn nhang trên da thường được khuyên sử dụng kem chống nắng dành cho trẻ em từ sớm bởi vì các nốt ruồi có tiềm năng trở thành ung thư về sau dễ dàng hơn.

Xem thêm: Cách chọn và sử dụng kem chống nắng tốt nhất cho da

3. Sử dụng kem chống nắng dành cho trẻ em

Tia UV có thể làm cháy nắng và gây tổn hại gấp nhiều lần trong suốt thời thơ ấu nên việc dùng kem chống nắng trẻ em là yếu tố hữu ích để giữ làn da an toàn và khỏe mạnh lâu dài. Các sản phẩm này nên được đặc chế phù hợp riêng với làn da non nớt của trẻ để tránh gây ra tác dụng ngược ngoài ý muốn.

Về cơ bản, kem chống nắng dành cho trẻ em và người lớn đều chứa các thành phần chống tia UV (hấp thu hoặc phản xạ) để bảo vệ da khỏi tác hại của nắng. Đối với sản phẩm dành cho trẻ em thì không đòi hỏi chỉ số SPF quá cao, nhưng phải chống được cả tia UVA và UVB. Ngoài ra, nên lựa chọn loại kem chống nắng trẻ em không thấm nước vì các bé thường rất năng động, dễ dàng tiếp xúc với nước hay đổ mồ hôi nhiều.

Làn da của trẻ em đòi hỏi sự bảo vệ với chỉ số SPF cao, với các bộ lọc tia UVA và UVB. Một sản phẩm lý tưởng là loại kem chống nắng trẻ em không thấm nước vì cuộc sống của chúng thường rất năng động dễ dàng tiếp xúc với nước hay đổ mồ hôi nhiều.

Làn da trẻ nhạy cảm dễ bị phản ứng với một số thành phần do đó tốt nhất là tránh các sản phẩm chứa chất tạo màu, hương liệu và paraben và nên xem xét các chứng cứ lâm sàng về khả năng dung nạp của sản phẩm.

Một vài thói quen sử dụng kem chống nắng dành cho trẻ em mà các phụ huynh nên cân nhắc bao gồm:

  • Sử dụng một lượng lớn khi bôi kem chống nắng cho trẻ em.
  • Thoa trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời  tầm 20 phút để kem có thời gian thẩm thấu vào da.
  • Đảm bảo mặt, tai và cổ đều được che phủ cẩn thận.
  • Chú ý đến các vùng da hay bị bỏ quên như là đầu gối, gót và mu bàn chân.
  • Thoa  thêm một lớp sau 30 phút, để che phủ và bảo vệ đầy đủ.
  • Thoa kem chống nắng dành cho trẻ em lại sau mỗi 2 tiếng, đặc biệt là sau khi các bé bơi lội, đổ mồ hôi hay lau bằng khăn.

Trên đây là lý do phải mua riêng kem chống nắng cho trẻ. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm:

==> 2 cách chống nắng đơn giản không nên bỏ qua

==> Những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng toàn thân

Chúc bạn thành công!

Nguồn: sunplay.com.vn

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3853