Bệnh cao huyết áp

Lưu ý: Tai biến do tăng huyết áp

Đi khám khi chưa có biểu hiện bệnh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới hiện có đến hơn 1,5 tỷ người mắc phải căn bệnh Tăng huyết áp.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê điều tra tăng huyết áp tại miền Bắc, sau 10 năm (1982-1992), tỉ lệ tăng huyết áp đã tăng hơn 10 lần (từ 1% lên tới 11,79% dân số) và 10 năm sau đó (2002), tỉ lệ này đã tăng lên thành 16,3%.

Mới đây nhất, trong dự án phòng chống tăng huyết áp quốc gia năm 2009 – 2010, kết quả khảo sát của Bộ Y tế cho thấy hơn 1/4 người mắc bệnh tăng huyết áp là từ 25 tuổi trở lên.

PGS.TS Nguyễn Nhược Kim, Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết: “Nguyên nhân chính thường gặp trong bệnh lý tăng huyết áp là do làm việc căng thẳng dẫn đến stress (nhân viên các văn phòng), ít vận động, ăn nhiều mỡ động vật, ăn mặn, uống nhiều bia rượu và thuốc lá.

Ngoài ra, “Hạn chế của người dân nước ta là chưa thấy đau yếu, chưa thấy biểu hiện xấu về sức khỏe, nhất là với bệnh lý tăng huyết áp, thì chưa chịu đi khám. Ở các nước Âu Mỹ, bệnh lý tăng huyết áp được kiểm soát rất tốt vì chính bản thân những người có nguy cơ cao đã đăng ký lịch khám định kỳ để theo dõi, phát hiện để tìm cách điều trị nên giảm thiểu được những nguy hiểm bất ngờ”, PGS.TS Kim cho biết.

hoi-thao

Hội thảo khoa học nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh Tăng huyết áp.

Không được chủ quan sau điều trị

PGS.TS Kim cũng cho biết đã từng gặp những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp tử vong dù đã đi bệnh viện thăm khám và điều trị. Nguyên nhân là sau thời gian đầu tuân thủ phác đồ bác sỹ, tưởng rằng mình đã khỏi nên lại sa đà vào việc ăn uống “bừa bãi”, uống cả rượu mạnh nên chỉ sau một lần ngã tại cuộc vui, bệnh nhân đã tử vong bất ngờ vì tai biến.

hoi-thao1

PGS.TS Nguyễn Nhược Kim: “Với bệnh lý Tăng huyết áp cần phải được bệnh nhân nắm bắt kiến thức cơ bản trong việc phát hiện và điều trị…”
Một trong những dấu hiệu của thừa cân, béo phì là tăng huyết áp. Vì thế, để đề phòng sự nguy hiểm cần phải đến các cơ sở y tế cấp phường xã để kiểm tra huyết áp. Nếu ở trong giới hạn tối đa là 140ml thủy ngân và tối thiểu là 90ml thủy ngân thì là những người đã ở trong giai đoạn tiền tăng tăng huyết áp.

Những người này cần phải thực hiện ngay các phương pháp loại trừ những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp như tuân thủ nguyên tắc về ăn uống, tập thể dục để giảm cân. Với những người ít vận động thì phải cố gắng thay đổi lối sống bằng việc tăng cường vận động hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao, giải trí khác. Ngoài ra, bệnh lý tăng huyết áp cũng là loại bệnh lý có tính chất gia đình bởi theo PGS. TS Kim, bố mẹ mà bị tăng huyết áp thì con cái cũng dễ bị ảnh hưởng.

Về phương pháp điều trị bệnh lý tăng huyết áp, TS Trần Quốc Bình cho rằng, để có thể điều trị thành công bệnh lý tăng huyết áp hiện nay trên thế giới vẫn sử dụng cả hai phương pháp cổ truyền và hiện đại. Trong đó, các vị thuốc có tác dụng hỗ trợ cho việc điều trị bệnh lý tăng huyết áp có nhiều ở đất nước ta như: Hoa Hòe, Câu Đàn, Hạ Khô Thảo, Giun đất (giun quế)…

Thông tin bên lề:
Qua đây mình giới thiệu đến với các bạn máy đo huyết áp Omron HEM-7322 mang thương hiệu Omron nổi tiếng sẽ là sản phẩm lý tưởng để bạn lựa chọn.

may-do-huyet-ap-omron-hem-7322
Máy đo huyết áp Omron HEM-7322 tự động đo huyết áp nhanh chóng, chính xác và có báo mức kết quả huyết áp, phát hiện rối loạn nhịp tim giúp người đo có thể xác định được tình trạng huyết áp của mình, mà không cần phải đến các trạm y tế để kiểm tra. Được mọi người và các chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Bạn Click Here để có thể tham khảo sản phẩm và hổ trợ mua hàng trực tuyến
Chúc bạn sức khỏe !!!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888