Thuốc và sức khỏe, Tủ thuốc gia đình

Làm thế nào để tăng cường “sức khẻo” cho gan

Là bộ phận đóng góp vào vai trò giải độc giúp cho cơ thể luôn khẻo mạnh. Gan đối với cơ thể vô cùng quan trọng. Chính vì vấn đề này mà đòi hỏi chúng ta phải có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để bảo vệ chức năng gan. Chính vì thế mà hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn thêm nguồn kiến thức để bảo vệ sức khẻo cho gan, ngoài việc sử dụng các loại thuốc mát gan bạn còn nên ăn các thực phẩm, luyện tập,… và thực hiện các lời khuyên dưới đây nhé.

 

1. Uống nước chanh mỗi sáng
Bạn nên uống 8-10 ly nước lọc tinh khiết mỗi ngày. Đây là cách rất tốt khiến gan có thể thải chất độc ra khỏi cơ thể. Bạn cũng nên bắt đầu một ngày với ly nước chanh lớn. Chanh giúp tăng cường khả năng giải độc của gan. Axit citric trong nước chanh khuyến khích gan sản xuất mật, có tác dụng tốt để bài tiết chất độc.

uong-nuoc-chanh

2. Ăn nhiều rau
Ăn nhiều rau giúp tái thiết gan, chẳng hạn các loại rau lá xanh, củ cải đường, cà rốt, bắp cải… có chức năng giải độc gan rất tốt.

 

 

3. Sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ gan
+ Bột nghệ .

+ Cà gai leo

4. Khoáng chất
+ Magiê, canxi, kali, đồng, natri, sắt, kẽm, selen, mangan.

5. Để cơ thể nghỉ ngơi

Ăn cơm xong có thời gian nghỉ ngơi là cách tốt nhất giúp gan khỏe mạnh, sau khi ăn nếu nghỉ ngơi yên tĩnh 30 phút sẽ giúp cơ thể hấp thụ được phần lớn các chất dinh dưỡng. Những người có chức năng gan không tốt nên đi ngủ trước 23 giờ và không nên thức quá 1 giờ đêm. Một số người vì công việc mà luôn phải làm việc vào ban đêm, những người này có khả năng mắc bệnh gan khá cao, ngoài ra hệ thống miễn dịch cũng sẽ bị giảm sút.

 

6. Không hút thuốc lá, rượu

khong-hut-thuoc-la

+ Hút thuốc lá rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là có hại cho gan. Sau khi hút thuốc, nồng độ nicotin trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho các chất nicotin này.

+ Uống quá nhiều rượu rất dễ gây nên các bệnh về gan

7. Dinh dưỡng

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đầy đủ cho cơ thể các loại thực phẩm mát gan, thực phẩm có chức năng giải độc gan ( tỏi, bưởi,… )

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888