Chăm sóc mẹ

Làm thể nào để sinh không đau?

“Gãy đốt xương”, “khủng khiếp”, “kiệt sức” là những gì mà những bà mẹ sau khi miêu tả. Điều này trở thành nổi ám ảnh của tất cả các thai phụ. Làm thế nào để sinh không đau luôn là câu hỏi của toàn bộ thai phụ trên thế giới. Và nay, câu hỏi này đã được giải đáp.

Người ta hình dung, một người mẹ đau đẻ có khả năng bẻ cong được thanh sắt. Hoặc cơn đau được so sánh với việc bị gãy xương mà không hề hay biết. Cơn đau đó theo suốt cuộc đời mẹ như một kỷ niệm khó quên, đôi khi làm bà mẹ không muốn sinh nữa.

sinh không đau

Làm cách nào để sinh không đau mà vẫn sinh được con?

Khoa học đã tiến bộ nhiều, tại các nước Châu Âu, Mỹ, Úc gần 50% sản phụ đều được làm đẻ không đau. Các bác sĩ dùng nhiều phương pháp để giảm đau nhưng nổi bật nhất là bơm thuốc tê vào vùng quanh rễ thần kinh lưng để ngăn chặn luồng thần kinh đau về trung ương não trong các cơn gò tử cung. Như thế, những luồng co bóp tử cung vẫn còn để đẩy bé xuống ra ngoài nhưng bà mẹ không cảm thấy đau. Sau khi hết thuốc tê thì cảm giác trở lại bình thường như trước.

Biện pháp làm giảm đau đẻ có làm ảnh hưởng đến em bé không?

Bác sĩ chỉ dùng liều thuốc tê nhỏ pha loãng và bơm liên tục qua máy bơm tiêm điện, do đó không ảnh hưởng gì đến bé. Khi ra đời bé vẫn khóc rất to và da hồng, ấm như các trẻ khác.

Bạn sẽ sinh thường sau khi tiêm thuốc tê giảm đau không?

Bạn sẽ được theo dõi để sinh thường trong suốt thời gian chuyển dạ với một êkíp bác sĩ Gây mê, bác sĩ Sản, nữ hộ sinh và máy móc hiện đại, theo dõi tim thai, độ giãn nở tử cung, mạch và huyết áp.

Giúp sinh hoặc mổ lấy thai là do các chỉ định trong sản khoa như tất cả các trường hợp khác.

Cần làm gì để tham gia chương trình “sinh không đau” ?

Chỉ cần liên hệ và đăng ký tại phòng cấp cứu hoặc phòng tiếp nhận sinh tại phòng sinh dịch vụ. Tại đây các thai phụ sẽ được xét nghiệm máu và thăm khám tim phổi bởi bác sĩ Gây mê – Hồi sức, bác sĩ Sản khoa để đáp ứng điều kiện vào phòng kỹ thuật làm đẻ không đau riêng, bảo đảm sự vô trùng. Các thai phụ có thể gặp và nói chuyện thoải mái với thân nhân, xem tivi, nghe nhạc suốt quá trình sinh tại phòng sinh gia đình.

Sau khi truyền dịch các thai phụ được đặt ngồi tư thế thoải mái, hai tay trên đùi, ôm gối và được tiến hành tiêm thuốc tê. Sau đó, khi cổ tử cung nở trọn thai phụ sẽ rặn sinh bé theo sự chỉ dẫn của bác sĩ Sản khoa và các nữ hộ sinh vì không đau.

Chương trình này có bất lợi gì không?

Có thể cảm giác lạnh và run thoáng qua, nhưng sau sinh sẽ hết ngay. Sau sinh nên uống nhiều nước. Kinh nghiệm của các bác sĩ Gây mê – Hồi sức sẽ giúp các chị em yên tâm hơn. Hiện nay, chương trình này đã có mặt tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ với bệnh viện khoa sản mà mình quan tâm để biết thêm chi tiết.

Một số biện pháp dân gian giúp sinh không đau

Ngoài phương pháp trên, các bà mẹ có thể áp dụng những kinh nghiệm dân gian dưới đây để giúp làm giảm cơn đau khi sinh:

  • Ăn dứa khi bắt đầu tuần thứ 39 của thai kì
  • Nên ăn rau lang vào 2 tuần cuối của thai kì
  • Ăn mè đen vào tuần thứ 35 của thai kì
  • Vào tuần cuối cùng của thai kì, nên ăn thêm cà tím
  • Uống nước tía tô khi bắt đầu chuyển dạ

Hãy note những kinh nghiệm giúp sinh không đau này lại nhé. Sẽ có lúc bạn cần đến chúng đấy. Chúc bạn mẹ tròn con vuông.

Tổng hợp

Xem thêm:

Những điều cần biết về sinh mổ lấy thai lần 2

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888