Cách sử dụng thuốc

Lạm dụng thuốc phá thai misoprostol gây chuyển dạ ở thai phụ

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và cho những thai phụ không thể làm bằng ngoại khoa. Hiện nay tại Việt Nam mới dùng nhóm phổ biến là mifepristone và misoprostol.

Vừa qua đã có văn bản gửi các sở y tế, yêu cầu không sử dụng misoprostol gây chuyển dạ trên thai phụ đủ tháng và thai sống, vì nguy cơ gây vỡ tử cung và suy thai. Vậy phá thai bằng thuốc có an toàn .

Trao đổi với báo giới, một đại diện của những người gửi văn bản này cho rằng phá thai bằng thuốc không hề an toàn nhất là khi sử dụng thuốc misoprostol để bỏ thai, ngoài việc tuân thủ các điều kiện, chỉ định, chống chỉ định, đánh giá trước khi gây chuyển dạ, cần theo dõi sát cơn co tử cung, tim thai, các tác dụng phụ, tiến triển của cuộc chuyển dạ để đánh giá, xử trí kịp thời.

huong-dan-su-dung-thuoc-pha-thai

Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có trường hợp lạm dụng thuốc phá thai misoprostol gây khởi động chuyển dạ, dẫn đến biến chứng như vỡ, thủng tử cung ảnh hưởng nặng tới sức khỏe thai phụ.

Phòng khám cho biết có nhiều trường hợp bị tai biến vỡ tử cung hoặc thai chết trong tử cung do vỡ thủng tử cung, hoặc thúc chuyển dạ nhanh khi chuyển dạ nhân tạo bằng thuốc. Các tai biến di chứng này phần lớn do thiếu thông tin về thuốc Cytotec.

Theo Phòng khám, Cytotec sử dụng vào mục đích phá thai bằng thuốc và các biện pháp được phép khác đều phải được tiến hành tại cơ sở y tế có đủ phương tiện cấp cứu. Khi đã xuất hiện các cơn co tử cung, các bác sĩ chuyên gia cần theo dõi chặt chẽ tránh việc cổ tử cung không mở.

Thống kê của bộ y tế cho thấy sáu tháng đầu năm 2012, cả nước có 88 tai biến làm tử vong thai phụ, tử vong sơ sinh hoặc tử vong cả mẹ và thai sơ sinh. Trong số này, có 10 trường hợp tử vong tại nhà, 14  trường hợp khác bị  tử vong trên đường chuyển đến phòng khám, bệnh viện, số còn lại tử vong tại các bệnh viện.

Qua theo dõi của các bác sĩ phòng khám đa khoa tại Hà Nội, đã có hiện tượng lạm dụng thuốc phá thai hoặc sử dụng chưa đúng thuốc gây chuyển dạ dẫn đến cơn co mạnh, tai biến dọa vỡ và vỡ tử cung sản phụ.

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3840