Y tế cộng đồng

Lạm dụng thuốc giải rượu gây nguy hại không lường đến sức khỏe

Thuốc giải rượu là bài thuốc thường trực trong túi của các quý ông. Chúng giúp họ chống lại những buổi rượu chè quá chén. Nhưng ngược lại, nếu lạm dụng quá nhiều thì thuốc có thể gây hỏng phủ tạng và thậm chí là mất trí nhớ.

thuốc giải rượu
Thuốc giải rượu – tuyệt đối không nên sử dụng

Việt Nam là nước thuộc top đầu những nước tiêu thụ bia rượu nhiều nhất thế giời. Nhậu nhẹt đã là một thói quen ăn sâu vào tư tưởng con người Việt. Có nhiều người còn cảm thấy không uống được rượu làm cho họ bẽ mặt trong các cuộc nhậu, làm hạn chế khả năng giao tiếp của họ. Vì vậy khi những viên thuốc giải rượu này được cánh mày râu truyền tai nhau về công dụng của nó thì những viên thuốc này giống như thần dược của những người có tửu lượng kém. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc mà không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, việc làm dụng thuốc giải rượu sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe người dùng.

Mất trí nhớ, hỏng phủ tạng vì lạm dụng thuốc giải rượu.

Theo như các dược sỹ, bác sỹ khẳng định thì hiện nay không có loại thuốc nào giải được rượu. Trên thực tế nhưng loại thuốc được cho là giải được rượu chỉ là một loại thực phẩm chức năng, bổ sung. Việc đặt tên là viên giải rượu nên nhiều người hiểm lầm đó là thuốc. Theo các bác sỹ thì nếu dùng thường xuyên các sản phẩm này sẽ làm cho men gan tăng, giảm chất bảo vệ gan, hoại tử tế bào gan, viêm loét đường tiêu hóa. Vì vậy nó là loại rất dễ bị ngộ độc nặng.

Thành phần chủ yếu của các viên giải rượu thường là đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic và các enzyme. Nó có tác dụng tạm thời, hạn chế chuyển hóa nhanh rượu thành những chất không gây độc như CO2 và nước.

thuốc giải rượu
Lạm dụng thuốc giải rượu có thể gây mất trí, tổn thương phủ tạng

Theo tiễn sỹ Nguyễn Duy Thuần – Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam giải thích thì viên giải rượu là thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc. Và cũng theo ông thì viên giải rượu không thể bảo vệ hoặc phục hồi chức năng gan và hệ thận kinh trung ương. Chính vì vậy người sử dụng cần phải thận trọng khi sử dụng. Cũng theo một bệnh nhân Trung tâm chống độc anh Đặng Văn Nam ở Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Lúc mới dùng thuốc giải rượu đi nhậu thích lắm vì không thấy bị say nhưng sau đó một thời gian tôi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường đi khám bác sĩ cho biết chức năng gan bị hỏng, trí nhớ giảm sút. Chính viên giải rượu đã không giúp được mình mà còn khiến mình bị mất cảm giác thực nên đưa nhiều rượu hơn vào cơ thể”.

Thay vì dùng thuốc giải rượu, chúng ta vẫn có thể giảm cơn say hiệu quả bằng những thực phẩm dễ tìm và hầu như luôn xuất hiện trên bàn tiệc.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bí quyết dùng sắn dây giải rượu cho quý ông

Ăn gì để hết say rượu?

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888