Bệnh tiểu đường

Khoai lang có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Trong dân gian, có rất nhiều cây cỏ quanh ta có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Trong số đó khoai lang là một trong số ít loại dược liệu được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như: cam thử, phiên chử. Củ khoai lang tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nó được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ…

chữa bệnh tiểu đường
Khoai lang có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp 3 lần khoai tây), các vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese, và sắt, do vậy khoai lang có tính chất chống ôxy hóa (Antioxidant) mạnh, ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh, giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất carotenoids trong khoai lang có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin. Insulin rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” tế bào, cho phép đường từ máu đi vào tế bào. Kháng insulin nghĩa là khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào.

Một trong những nguyên nhân nữa để khoai lang có thể ổn định nồng độ đường huyết là do khoai lang có chứa nhiều carotenoics. Nhiều nghiên cứu cho thấy carotenoids có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin. Insulin rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” tế bào, cho phép đường từ máu đi vào tế bào. Kháng insulin nghĩa là khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào.

Nguồn chất xơ phong phú có trong khoai lang cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu. Hơn nữa, do trong thành phần có nhiều phức carbohydrates nên khoai lang có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Bên cạnh đó, rau khoai lang cũng là thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường. Trong ngọn rau lang đỏ có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này.

Cách dùng khoai lang chữa bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, khoai lang trắng luộc là tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường vì nó dễ tiêu. Nếu bạn thích ăn khoai chiên thì nên để cả vỏ. Một vài cách chế biến khoai lang trắng chữa bệnh tiểu đường khác như:

– Dùng 50g vỏ khoai lang trắng tươi nấu nước uống hằng ngày. Nước vỏ khoai lang trắng giúp kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, điều hòa lượng đường trong máu.

– Khoai lang trắng và củ mài chế biến thành canh ăn hằng ngày.

– Dùng lá khoai lang trắng và lá bí đao phơi khô sắc uống hằng ngày.

– Khoai lang trắng và củ mài thái nhỏ, phơi khô, tán thành bột mịn nấu chè ăn hằng ngày.

Xem thêm:

Cách dùng khoai lang trị bệnh trĩ và những lưu ý khi dùng


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893