Bài thuốc hay

Huyết Sâm – Dược thảo cho người thiếu máu não

Trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của Viện Dược Liệu có viết: Huyết Sâm có vị đắng, tính hơi hàn. Không chỉ có công dụng trục huyết ứ, sinh huyết mới, Huyết Sâm còn có tác dụng tăng lưu thông máu, giảm đau, thanh tâm, làm đầu óc thanh thản.

huyet xam

Thiếu máu não – bệnh lý gây đột quỵ cao

Các chuyên gia y tế nhận định: Thiếu máu não là hội chứng bệnh lý có nguy gây tử vong thứ 3 trên thế giới chỉ sau ung thư và bệnh tim mạch. Đáng nói nhất, thiếu máu não chiếm tới 25% trong tổng số các tai biến mạch máu não.

Không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi nặng, hay bị ngất, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, thiếu máu não còn là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh, suy chức năng tâm thần, rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến suy tim, xung huyết, đột quỵ.

Công dụng của Huyết Sâm

Đông y cho rằng: Thiếu máu não thuộc chứng huyễn vựng. Chứng này có hai nguyên nhân chủ yếu là đàm thấp (xơ vữa thành mạch máu) và huyết trệ. Do đó, để trị chứng này cần hoạt huyết hóa ứ, bổ dương khí, hóa đàm, tức là trị tận gốc vấn đề. Và Huyết Sâm được chứng minh là vị thuốc tốt bởi trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của Viện Dược Liệu có viết: Huyết Sâm (còn gọi là Đan Sâm) có vị đắng, tính hơi hàn. Không chỉ có công dụng trục huyết ứ, sinh huyết mới, Huyết Sâm còn có tác dụng tăng lưu thông máu, giảm đau, thanh tâm, làm đầu óc thanh thản.

Còn trong dân gian có câu “nhất vị Đan Sâm, cộng đồng tứ vật thang” – có nghĩa là một vị Đan Sâm có tác dụng bằng bốn vị Đương Quy, Địa Hoàng, Xuyên Khung, Bạch Thược – vốn là bài thuốc bổ huyết kinh điển của Đông y.

Huyết Sâm – vị thuốc cho người thiếu máu não

Y học hiện đại cũng chứng minh: Các thành phần hóa học trong Huyết Sâm có tác dụng làm giãn nở các mạch máu và ức chế sự peroxy hoá lipid gây bởi NADPH-vitC và Fe2+- cystein ở những tiểu thể não, gan và thận, giúp bảo vệ tiểu thể não; làm trục huyết ứ, cải thiện tuần hoàn ngoại vi, chống đông máu.

Ngoài ra, hoạt chất Tanshinon II Natri Sulfonat trong Huyết Sâm cũng giúp làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính và ổn định màng hồng cầu, làm tăng sức đề kháng của hồng cầu đối với sự tan huyết.

Đặc biệt, hoạt chất Miltiron và Salvinon trong Huyết Sâm có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và làm giảm việc tạo ra các tơ huyết (fibrin), các sợi protein có khả năng bắt giữ các tế bào máu để hình thành nên các cục máu đông. Nhờ tác dụng này nên Huyết Sâm giúp cải thiện lưu thông máu hiệu quả.

Huyết Sâm giúp giảm rối loạn tuần hoàn vi mạch. Do đó, có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, phòng chống tích cực tình trạng thiếu máu não, ngăn chặn những rối loạn về chức năng và chuyển hóa gây ra bởi thiếu hụt oxy như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, làm hết ứ máu, tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ điều trị thiếu máu não.

Hiện Huyết Sâm đã được ứng dụng bào chế thành các chế phẩm dạng viên nang giúp người bệnh sử dụng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thực phẩm chức năng Hoạt Huyết Nam Dược chứa thành phần chính là Huyết Sâm, giúp hoạt huyết, bổ huyết, lưu thông tuần hoàn máu, hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình, hạn chế đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Dưới đây là loại thuốc bổ thông khí huyết tốt nhất:http://thegioithuocbo.vn/tin-tuc/bo-thong-khi-huyet-tang-cuong-su-luu-thong-khi-huyet.html

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888