Bệnh cao huyết áp

Huyết áp thấp có nguy hiểm như huyết áp cao?

Nhiều người lo lắng về bệnh huyết áp cao của mình. Nhưng bên cạnh đó cũng không ít người lo lắng về căn bệnh thầm lằng về huyết áp thấp. Chính xác là mức độ nguy hiểm của huyết áp thấp không hề kém so với huyết áp cao. Những thông tin về bệnh huyết áp thấp dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải không khỏi bất ngờ.

Như thế nào thì được gọi là huyết áp thấp?

Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ có chỉ số huyết áp tương ứng. Theo các chuyên gia tim mạch, chỉ số 120/70 là giá trị bình thường, giúp cho máu có thể chuyển đi một cách đầy đủ đến các mô. Tuy nhiên, nếu chỉ số này hạ ở ngưỡng 90/60mmHg thì máu sẽ không đủ lực để đẩy tới nơi cần đến. Và chỉ số này người ta gọi là bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp nguy hiểm không kém

Khi bị tụt huyết áp nhiều lần, chức năng hệ thống thần kinh suy giảm, cơ thể không kịp điều chỉnh để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận, khiến chúng bị tổn thương.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí là tử vong. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%.

Ngoài ra, tụt huyết áp cấp có thể gây sốc cho cơ thể, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng nếu như đang lái xe, làm việc trên tầng cao…

Cần làm gì để kiểm soát huyết áp thấp?

Theo các bác sĩ, tốt nhất người bị huyết áp thấp nên tuân thủ theo chế độ sinh hoạt và ăn uống như sau:

  • Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa, vì nhịn đói sẽ gây tụt huyết áp do hạ đường huyết. Người huyết áp thấp thường có nhu cầu ngủ nhiều hơn người bình thường.
  • Ăn mặn hơn người bình thường (10-15g muối / người so với mức 5-7g /người ).
  • Tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, Yoga,…
  • Ngủ đủ giấc, tránh làm việc căng thẳng và lưu ý nên dùng ngay một tách café, trà đường nóng, dùng gừng, nhân sâm khi bị tụt huyết áp.
  • Đi lại từ tốn, uống nhiều nước, giảm uống rượu, lưu ý ăn uống đủ chất, có thể ăn nhiều bữa trong ngày nhưng không được lạm dụng bột và đường.

daikynguyenvn.com

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893