Bệnh thường gặp

Hội chứng ruột kích thích và những cách gọi khác nhau

Tôi thường đi phân sống khi ăn một số loại thực phẩm nhất định. Tôi đi khám thì các bác sĩ chẩn đoán khác nhau: viêm đại tràng mãn, rối loạn co bóp tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích… Bụng tôi thường khó chịu, cảm giác bị trướng hơi, hơi đau âm ỉ, đôi khi có ợ nôn; lần nào lỡ uống bia cũng bị đi lỏng. Tôi đã nội soi đại tràng nhưng kết quả bình thường. Vậy cuối cùng tôi bị bệnh gì?

Thật ra các chẩn đoán mà bạn nêu gần giống nhau và hiện nay người ta thường gọi là hội chứng ruột kích thích. Người ta xếp hội chứng này vào nhóm bệnh rối loạn co bóp đường tiêu hóa. Trước đây, bệnh này còn được biết đến với nhiều cách khác nhau: Viêm đại tràng co thắt, bệnh đại tràng chức năng…

19-hoi-chung-ruot-kich-thich-thuong-o-nu-gioi-co-lien-quan-voi-stress

 Hội chứng ruột kích thích xảy ra nhiều ở nữ giới, thường ở người trẻ tuổi và có liên quan với stress. Bệnh nhân mắc hội chứng này có nhiều triệu chứng khác nhau và các triệu chứng đều không đặc hiệu.

Triệu chứng hay gặp là việc thay đổi thói quen đại tiện. Bệnh nhân đi phân sệt ngày vài ba lần, gia tăng số lần đại tiện khi tinh thần lo lắng, căng thẳng; có khi táo bón xen lẫn tiêu lỏng. Cảm giác đi đại tiện chưa hết, sau khi xong thì lại có cảm giác muốn đi tiếp.

 Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ có cảm giác trướng bụng, đau lâm râm, âm ỉ xung quanh bụng, có thể đau dọc khung đại tràng (vòng ngoài bụng), đôi khi đau rát ở trước ngực, nôn, đầy hơi, ăn không tiêu. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào hỏi bệnh, bác sĩ thường không phát hiện được triệu chứng thực thể nào.

 Tiêu chuẩn chuẩn đoán của Manning: Đau bụng mạn trên 6 tháng, giảm đau sau đại tiện, đi cầu phân sền sệt, trướng bụng, cảm giác đại tiện không hết. Ngoài ra có thể chẩn đoán dựa vào tiêu chuẩn Rome (tương tự).

 Điều trị hội chứng ruột kích thích chủ yếu là chữa triệu chứng và có thể kết hợp dùng thuốc chống trầm cảm. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, vận động phù hợp thì bệnh mới có thể giảm và đây được xem là yếu tố quan trọng nhất trong phòng – chữa bệnh này.

Hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không điều trị dứt điểm bệnh. Việc điều trị chủ yếu làm giảm đi các triệu chứng. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm Tràng phục Linh Plus. Tràng phục linh Plus (nhãn đỏ) ra đời đem lại niềm hy vọng mới cho những người bị hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt. Với thành phần mới 5 HTP giúp giảm lo lắng, căng thẳng (nguyên nhân chính khiến bệnh diễn tiến nặng) kết hợp với Immune Gamma® và những thảo dược từ tự nhiên khác giúp tăng cường miễn dịch, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hồi phục niêm mạc đại tràng nhằm tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3888