Bệnh thường gặp

Đừng coi thường đau đầu sau chấn thương

Nhiều người sau khi điều trị hết chấn thương ở đầu sẽ không quan tâm đến những triệu chứng hậu chấn thương. Tuy nhiên, có một triệu chứng vô cùng quan trọng sau chấn thương đầu mà bạn cần chú ý đó chính là đau đầu. Đừng xem thường chứng đau đầu sau chấn thương.

Một số trường hợp bị chấn thương đầu nhưng hoàn toàn tỉnh táo, không đau đớn thường nghĩ chấn thương nhẹ không nguy hiểm. Tuy nhiên, giới chuyên môn khuyến cáo nhiều trường hợp không nên chủ quan, nhất là khi một thời gian sau đó xuất hiện tình trạng đau đầu, khó tập trung.

Chú ý dấu hiệu bất thường

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai, hầu hết chấn thương vùng đầu thường nhẹ có thể không cần theo dõi chuyên khoa hoặc nhập viện điều trị. Tuy nhiên, ngay cả các chấn thương nhẹ vẫn có thể gây ra các triệu chứng mạn tính dai dẳng như đau đầu, khó tập trung, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu người bệnh chủ quan với các dấu hiệu bất thường. “Nhiều trường hợp đi nhậu về bị ngã nhưng bản thân người đó không biết hoặc không biết đầu đã bị va đập, tổn thương. Chỉ đến khi xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu dữ dội, lúc đấy mới nhập viện thì đã quá muộn do não bị tổn thương trong thời gian dài. Thậm chí có những bệnh nhân cũng bất ngờ khi biết tình trạng thương tổn của mình, chỉ đến khi bác sĩ khai thác tiền sử bệnh nhân mới vỡ lẽ vì trước đó vài tuần, có khi tới vài tháng, từng bị một chấn thương ở vùng đầu” – bác sĩ Chính chia sẻ.

Lý giải tình trạng nhiều trường hợp không có những biểu hiện tổn thương não sớm sau chấn thương, bác sĩ Chính cho biết có thể do não bị chảy máu rất ít nên chưa gây nên tình trạng tụ máu. Sau một thời gian hiện tượng chảy máu tăng dần lên, máu bắt đầu tụ trong não và gây chèn ép não. Khi não bị chèn ép, bệnh nhân bắt đầu bị hôn mê, buồn nôn, đau đầu. “Qua các trường hợp bệnh nhân nói trên, mọi người không nên chủ quan với bất cứ loại chấn thương đầu nào mà có các triệu chứng nguy hiểm như: đau đầu nhiều và dữ dội, mất ý thức ngắn…, nhất là sau những cú va đập mạnh, cú ngã cao…” – bác sĩ Chính khuyến cáo.

Với những chấn thương ở đầu nhẹ như sưng, u bên ngoài có thể xử lý được ở nhà nhưng khi đầu bị tác động bởi một lực mạnh thì người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

thitruong.nld.com.vn


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893