Bệnh tiểu đường

Đục thủy tinh thể – biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường

Đục thủy tinh thể là một trong những bệnh về mắt ở người đái tháo đường (tiểu đường) và biến chứng cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của đái tháo đường, nếu không kịp thời điều trị và để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến mù lòa.

Sau đây là một số vấn đề bạn cần biết về bệnh đục thủy tinh thể nếu bạn mắc bệnh tiểu đường:

Bạn dễ bị mắc bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác hơn so với người không mắc tiểu đường. Với những người dưới 60 tuổi, bệnh đục thủy tinh thể tăng gấp 3-4 lần ở người mắc tiểu đường so với người không mắc tiểu đường.

Bệnh đục thủy tinh thể tiến triển xấu nhanh hơn so với người không mắc tiểu đường.

duc-thuy-tinh-the

Bạn cũng dễ bị mắc đục thủy tinh thể do rối loạn cân bằng thủy dịch trong mắt – loại đục thủy tinh thể đặc trưng do tiểu đường. Nếu đem soi hiển vi sinh học, loại đục thủy tinh thể này trông giống như hình ảnh bông tuyết.

Bạn cũng sẽ dễ bị đục thủy tinh thể hơn khi mà cơ thể bạn đòi hỏi cần phải tiêm insulin (điều đó có nghĩa là mức tiết insulin ở tụy của bạn đã quá kém). Nếu giữ cho mức đường máu tốt, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể có thể khó khăn hơn nếu như bạn có phù hoàng điểm hoặc xuất huyết đáy mắt (tức bệnh võng mạc do tiểu đường).

Bạn cũng có thể gặp nhiều rắc rối sau phẫu thuật thay thủy tinh thể hơn và có thể cần điều trị đặc hiệu thêm. Quá trình lành vết thương sau phẫu thuật cũng chậm hơn so với người không mắc tiểu đường.

Bạn cũng có thể nhìn không được tốt bằng người không mắc tiểu đường kể cả sau khi đã thay thủy tinh thể . Rất may là các kỹ thuật mới đã cải thiện được ít nhiều chuyện này, khiến cho cơ hội bạn nhìn tốt sau phẫu thuật đã khá hơn.

Tóm lại để phòng ngừa được các biến chứng mà bệnh tiểu đường gây ra, các bạn phải tuyệt đối tuân theo các chế độ dinh dưỡng của bác sĩ, không được tự ý dùng những phương pháp chữa bệnh mà phải hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra người bệnh phải thường xuyên kiểm tra đường huyết của mình và phải thông báo ngay với bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thể khi đang trong quá trình điều trị.

Có thể các bạn quan tâm: máy đo đường huyết loại nào tốt

Xem thêm: máy đo đường huyết microlife có tốt không

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893