Bệnh cao huyết áp

Động tác massage giúp ngăn ngừa tụt huyết áp vào buổi sáng sớm

Tụt huyết áp vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở người bệnh huyết áp thấp, gậy kho chịu cho người bệnh ở các biểu hiện như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… Những lúc như vậy hãy áp dụng cách massage dưới đây sẽ giúp ổn định lại huyết áp của bạn.

Động tác massage giúp ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp vào buổi sáng

Sau khi vừa trải qua một giấc ngủ dài, việc tỉnh dậy quá nhanh và đột ngột vào buổi sáng có thể khiến cơ thể chưa kịp thích ứng cũng như máu chưa kịp tuần hoàn lên vùng đầu gây ra hiện tượng chóng mặt, hoa mắt. Thậm chí nếu thay đổi tư thế từ nằm sang đứng dậy, đi lại quá nhanh người bệnh có thể bị ngã do chóng mặt, tối sầm mắt mũi. Hiện tượng này gọi là tụt huyết áp. Động tác massage dưới đây được ghi chép lại ở nhiều sách cổ Trung Hoa và các nhà khoa học hiện nay cũng đã khẳng định chúng thực sự có hiệu quả.

Động tác này tác động vào 2 điểm nhạy cảm thuộc phần đầu là sau dái tai, sát quai hàm và điểm thứ 2 nằm ở gần xương đòn (như hình)

tut-huyet-ap-vao-buoi-sang

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, mỗi sáng tỉnh dậy bạn chỉ cần dùng các ngón tay vuốt ve nhẹ nhàng dọc theo đường từ điểm 1 đến điểm 2, ngón tay vuốt phải nhẹ nhàng, không xoa bóp cũng như không ấn quá mạnh. Vuốt 20- 30 lần bên trái sau đó chuyển sang bên phải làm tương tự. Khi vuốt đến điểm thứ 2 gần xương đòn mỗi bên bạn cần dừng lại massage vùng này 1 phút.  Ngay sau khi thực hiện động tác này cho cả hai bên cổ bạn sẽ thấy huyết áp trở lại bình thường, không còn đau đầu chóng mặt nữa.

Một số lưu ý để gia tăng hiệu quả cho bài tập

Để bài tập trên phát huy hết công dụng người bệnh cần chú ý một số điểm sau:

– Khi vừa thức dậy không nên ngồi bật dậy ngay mà cần dành 1-2 phút dùng tay xoa khắp cơ thể để máu được lưu thông tốt hơn

– Luôn giữ tinh thần thoải mái cũng như loại bỏ hết những tác nhân làm bạn mất giấc ngủ ngon.

– Sắp xếp công việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo âu, căng thẳng khi đi ngủ.

– Buổi tối không nên dùng bia rượu, thuốc lá hay chất kích thích

– Mỗi ngày đi bộ 30 phút trước khi ăn cơm tối

– Không nên ăn quá mặn

Và điều quan trọng nhất là đừng quên thực hành bài tập nhỏ trên mỗi ngày nhé.

Trên đây là động tác massage vô cùng hiệu quả giúp kéo huyết áp của bạn trở về mức ổn định, hãy nhớ uống nhiều nước và tập luyện thể dục thường xuyên để cải thiện huyết áp của bạn tốt hơn nhé.

Ngoài ra với những chiếc máy đo huyết áp chính xác sẽ giúp bạn đo huyết áp dễ dàng hơn tại nhà mà không phải đến bệnh viện. Các bạn có thể xem thêm các loại máy đo huyết áp cổ tay tốt nhất tại đây

Nguồn: huyếtáp.com

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893