Bệnh cao huyết áp

Điều trị bệnh trĩ cho người cao huyết áp như thế nào?

Khá nhiều bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp và mắc thêm nhiều bệnh lý khác trong đó có bệnh trĩ đang được lưu tâm nhiều nhưng để được điều trị đúng cách thì bệnh nhân cần phải cẩn trọng để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Huyết áp cao là bệnh lý dài hơi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay tăng huyết áp được xem là một trong 10 bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ nhân loại. Thực tế đã cho thấy, một tích tắc tăng huyết áp có thể dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột hay tăng vừa phải thường xuyên, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: xuất huyết não, đột quỵ, suy tim… Hầu hết biến chứng này đều nguy hiểm đến tính mạng hoặc không hồi phục.

Điều trị và kiểm soát bệnh cao huyết áp thường phải liên tục, trong thời gian dài với hai cách thức chính: điều chỉnh sinh hoạt và sử dụng thuốc hạ huyết áp. Theo tính chất của bệnh, bệnh nhân cần uống thuốc hàng ngày, không nhiều hơn và cũng không ít hơn liều bác sĩ quy định để tránh xảy ra hiện tượng hạ huyết áp cấp. Do đó, mỗi khi phải sử dụng thêm thuốc khác, bệnh nhân cũng cần được tư vấn, liệu thuốc đó có tương tác với thuốc trị cao huyết áp hay không.

Theo một nghiên cứu trên bệnh nhân trĩ từ 50 tuổi trở lên, 50% số đó có mắc kèm cao huyết áp. Hai bệnh lý này có mối liên quan với nhau, tăng huyết áp gây tăng áp lực vùng chậu là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ.

Tuy nhiên, khác với cao huyết áp mãn tính, bệnh trĩ là bệnh có thể chữa trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ bao gồm: phương pháp sử dụng thuốc tiêu trĩ và phương pháp ngoại khoa. Trong đó, chỉ định đầu tay thông thường sẽ là uống thuốc, đặt thuốc, khi sử dụng thuốc không đỡ, bệnh nhân mới cần phải phẫu thuật.

>>> Xem thêm: máy đo huyết áp omron

Thuốc tiêu trĩ và thuốc hạ huyết áp

Các thuốc tiêu trĩ thường bắt nguồn từ thành phần hoè giác, hoè mễ, đương quy, phòng phong, rutin, chỉ xác, địa du, hoàng cầm, thục địa… với mức độ gia giảm khác nhau. Trong các thành phần này, chỉ vị thuốc hoè hoa là có tác động tới huyết áp, còn hoè giác thì hầu như không ảnh hưởng tới huyết áp và các thuốc hạ huyết áp.

nguyen-nhan-gay-benh-tri-noi

Thuốc tiêu trĩ Safinar với vị thuốc hoè giác ít ảnh hưởng tới huyết áp. Do đó, thuốc an toàn với những trường hợp bệnh nhân huyết áp bình thường và cao huyết áp. Bệnh nhân có thể vừa sử dụng thuốc hạ huyết áp như bác sĩ đã kê, cùng với thuốc tiêu trĩ có chứa vị hoè giác.

Hoa hoè chứa loại vitamin P, có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, đồng thời lợi tiểu nhẹ, do đó làm hạ huyết áp. Tuy nhiên, tác dụng này chưa chắc đã có lợi cho các bệnh nhân có bệnh lý huyết áp như: cao huyết áp, huyết áp thấp. Lý do là huyết áp bình thường nằm trong một giới hạn nhất định, nếu huyết áp hạ thấp dưới mức cho phép, bệnh nhân sẽ bị hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, đứng không vững, thân nhiệt thấp… rất nguy hiểm. Do đó, hoè giác là vị thuốc an toàn hơn đối với các trường hợp này.

Đều cùng tính chất vị đắng tính hàn, qui kinh vào can và đại tràng, nhưng vị hoè giác thiên về đại tràng và ít ảnh hưởng tới huyết áp. Tác dụng thanh nhiệt đại tràng mạnh hơn, có tác dụng nhuận tràng, giảm chứng táo bón, đi ngoài nóng rát. Theo sách Trung dược học giảng nghĩa, tính dược của hoè giác âm hàn, trầm giáng dùng trị trĩ ra máu, tiểu ra máu. Vị hòe thực có tính thiên về hạ giáng, dùng chủ yếu trong đi cầu xuống huyết thuộc hỏa thịnh ở đại trường, cho tới các loại ra máu ở trĩ lở thuộc thấp nhiệt ứ kết, dùng trị trĩ ra máu đau sưng có thể phối hợp với địa du, hoàng cầm và đương quy.

Bệnh nhân cao huyết áp cần chú ý khi phải uống từ hai thuốc trở lên để tránh những tương tác thuốc nguy hiểm. Trong y học cổ truyền, hoè giác là vị thuốc dùng để chữa bệnh trĩ và an toàn cho người có bệnh lý cao huyết áp.

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi đã tham khảo từ nhiều nguồn và muốn chia sẽ lại cho các bạn, tuy nhiên đối với những thuốc điều trị thì các bạn cần phải hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng và hãy theo dõi huyết áp của mình thường xuyên và tập thể dục điều độ nhé các bạn

>>> Xem thêm: máy đo huyết áp cổ tay

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893