Dinh dưỡng cho mẹ

Để con được khỏe mạnh, mẹ cần phân biệt mức độ nguy hiểm của thực phẩm

Đây là những kiến thức cơ quản và tổng quát nhất mà các mẹ bầu đều nên trang bị cho mình nhằm phân biệt được mức độ nguy hiểm của thực phẩm đối với thai nhi, tránh lúng túng khi lên thực đơn cho chính mình.

1. Nhóm thực phẩm mức độ Đỏ – nguy hiểm:

Đây là nhóm thực phẩm mẹ bầu không nên ăn vì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn. Một số còn có thể gây sẩy thai.

Các thực phẩm tiêu biểu của nhóm này gồm có:

Trứng sống: Trứng chín thì tốt cho mẹ bầu thế nhưng trứng sống thì không. Trong trứng sống có khuẩn salmonella. Chúng gây sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy, dù có là trứng lòng đào thì mẹ bầu cũng không nên ăn.

Sushi: Ở đây đề cập đến những món shushi chế biến từ nguyên liệu sống như cá hay mực, ốc… Trong những thức ăn sống thường có chứa những ký sinh trình có hại cho thai nhi đấy.

Sushi sống không tốt cho mẹ bầu.​

Nước ép trái cây chưa tiệt trùng: Nước ép sẵn được bày bán có thể không đủ vệ sinh và tiềm ẩn nguy cơ có vi khuẩn ecoli gây tiêu chảy. Vì vậy, tốt nhất là mẹ bầu nên tự làm nước quả ở nhà để dùng. Những sản phẩm nước trái cây đóng hộp thì mẹ bầu cần chú ý đến thành phần chế biến của chúng, có thể chúng chứa một số chất không phù hợp với mẹ bầu. Thậm chí một số loại nước ép đóng hộp cũng chưa qua thanh trùng.

Một số loại cá: Cá là thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kì vì nguồn đạm phong phú và nguồn omega -3 của chúng. Thế nhưng một số loại cá cần được liệt vào danh sách cấm cho mẹ bầu như cá kiếm, cá kình, cá mập, cá ngừ và những loại cá có kích thước khổng lồ khác. Vì trong những loại cá này có chứa thủy ngân gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của thai nhi. Thậm chí, trước khi có ý định sinh con mẹ cũng nên tránh xa loại cá này vì chất độc của thủy ngân có thể lưu lại trong cơ thể đến 4 năm.

Tuy nhiên, các loài cá ít nhiều chứa thủy ngân. Vì vậy, hãy ăn các loại thủy sản nhỏ như tôm, cá hồi, cá da trơn… khoảng 2 bữa ăn một tuần (350gr) thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Nhóm thực phẩm mức độ Vàng – hạn chế

Với nhóm này mẹ bầu không cần “cấm” nhưng phải dùng có chừng mực để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Các thực phẩm tiêu biểu của nhóm này gồm có:

Cafein: Nhiều thực phẩm chứa cafein như trà, cà phê, ca cao… là những thức uống mẹ bầu nên dùng ít sẽ có lợi hơn. Mức hợp lý là 300mg hay 400ml các thực phẩm chứa cafein mỗi ngày sẽ không gây tổn hại gì đến cho mẹ bầu.
Nitrat: Nitrat gây ra các nguy cơ ung thư và tiểu đường ở mẹ bầu. Chúng có nhiều trong thịt xông khói, xúc xích và dưa cải bị khú (bị hỏng). Thế nhưng nếu chỉ dùng một ít thì hậu quả không đáng kể. Mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức một chút.

Nước uống có gas: Thành phần đường dư thừa trong nước uống có gas khiến cho mẹ dễ tăng cân, béo phì và không cung cấp được dưỡng chất gì cho thai nhi. Thế nhưng nếu mẹ nhấm nháp 1 chút thì không có vấn đề gì.

3. Nhóm thực phẩm mức độ Xanh – an toàn

Đây là nhóm thực phẩm mẹ bầu có thể ăn trong thai kỳ để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

Rau củ quả tươi sống: Là nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin cần thiết luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung cho mẹ bầu. Thế nhưng để an toàn mẹ bầu hãy rửa sạch rau củ và chọn sản phẩm tươi ngon để sử dụng.
Phô mai mềm: Mẹ bầu nên chú ý chọn loại phô mai mềm được chế biến từ sữa tươi thanh trùng để tránh bị nhiễm vi khuẩn listeria có hại cho thai nhi. Do đó, trước khi mua bất cứ loại phô mai nào mẹ bầu hãy tập thói quen đọc kỹ hướng dẫn cũng như nắm rõ thành phẩn sản phẩm để chắc chắn mình đã chọn được thực phẩm an toàn nhé.

Thịt nguội: Thịt nguội không tốt cho mẹ bầu vì có thể gây khó tiêu. Thế nhưng nếu thịt được quay nóng hoặc nướng thì mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức.

Xem thêm

Để có sữa mẹ tốt nhất cho con, mẹ nên ăn những gì?

Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/ihphntv/domains/ihph.org.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893