Bệnh thường gặp

Đầy hơi – có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Mọi người nghĩ đầy hơi, chướng bụng là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu kéo dài thì đây không còn là bệnh thông thường nữa, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Tại sao bạn bị mắc chứng chướng bụng đầy hơi.

Có yếu yếu tố dẫn đến căn bệnh này nhưng nhìn chung có 3 nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng mà mọi người thường mắc phải nhất.

– Thường xuyên có sự xáo trộn tâm sinh lý. Mọi đối tượng đều có thể gặp tình trạng này, người lớn thì đa phần do công việc còn trẻ nhỏ thì chịu áp lực học tập lớn từ gia đình và nhà trường.

– Khi ăn hoặc uống đếu nuốt quá nhanh, trò chuyện khi đang ăn uống hoặc thức ăn chưa được nhai kĩ đã nuốt.

– Ăn phải nhiều thực phẩm dễ lên men như món ăn từ bột (bánh bông lan, bánh bao,…) hoa quả đã chín kĩ, uống nước có chứa gas hay thức ăn ngập dầu mỡ.

Đầy hơi – có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nguy hiểm

Đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn là những dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư. Một số phụ nữ phàn nàn bị đau bụng hoặc đau lưng. Ngoài ra, đi tiểu tiện hoặc đại tiện nhiều hơn mức bình thường cũng là những triệu chứng liên quan.

“Buồng trứng nằm trong xương chậu gần bàng quang và ruột. Vì vậy, khi khối u phát triển, các triệu chứng xuất hiện thường liên quan đến những vấn đề tiêu hóa do các khối u đè lên những bộ phận cơ thể”, bác sĩ Drapkin giải thích.

Tiffany Troso-Sandoval, một bác sĩ chuyên khoa y tế ở Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering còn cho biết, vùng bụng và xương chậu có thể bị sưng, cảm giác như bụng căng, mất năng lượng hoặc chán ăn.

Khi nào thì bạn cần phải lo lắng?

“Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ cơ thể mình. Thỉnh thoảng, chúng ta có thể cảm nhận được những dấu hiệu này. Nhưng nếu vài tuần trôi qua mà những triệu chứng đó vẫn còn dai dẳng kéo dài, thì bạn nên đến gặp bác sĩ”, Drapkin nói.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Ngay cả khi những triệu chứng đã xảy ra nhiều tháng, các bác sĩ sẽ bắt đầu loại trừ những nguyên nhân dễ xảy ra nhất, nhưng sẽ không có ung thư buồng trứng.

Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cho các triệu chứng ợ nóng, trào ngược, dị ứng thực phẩm, và GI lỗi… Nếu bệnh không thuyên giảm, bác sĩ sẽ siêu âm hoặc xét nghiệm máu để tìm kiếm dấu hiệu của bệnh ung thư.

“Thời gian đó có thể thay đổi nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng do di truyền gen hoặc do kết quả thử nghiệm BRCA. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư buồng trứng sớm hơn”, ông nói.

Drapkin cũng khẳng định rằng, nếu bạn không có nguy cơ mắc bệnh ung thư do di truyền thì hãy cẩn trọng với các dấu hiệu mệt mỏi, đầy hơi, đau bụng, những dấu hiệu chứng tỏ có vấn đề xảy ra với buồng trứng của bạn.


Notice: echo_ald_crp is deprecated since version 2.2.0! Use echo_crp() instead. in /home/jfkccaovhosting/public_html/wp-includes/functions.php on line 3893